Mới cập nhật
Friday, 22/09/2017 | 14:45 Chia sẻ trên Tăng cường chất chống ôxy hóa tự nhiên cho gà thịt trên zozoha Chia sẻ trên Tăng cường chất chống ôxy hóa tự nhiên cho gà thịt trên zozoha Chia sẻ trên Tăng cường chất chống ôxy hóa tự nhiên cho gà thịt trên zozoha

Tăng cường chất chống ôxy hóa tự nhiên cho gà thịt

(Thế Giới Gia Cầm) -  Trong một thử nghiệm gần đây, các nhà khoa học cho thấy việc bổ sung trà xanh trong chế độ ăn uống giúp gà thịt cải thiện các chất chống ôxy hóa và tăng mức độ miễn dịch.

Việc thiếu hụt các chất chống ôxy hóa tạo thành một cơ chế hóa học quan trọng dẫn đến thiệt hại sinh học cho cơ thể động vật. Do đó có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sản xuất của chúng. Gà thịt thường xuyên bị stress bởi các yếu tố gồm vận chuyển, suy dinh dưỡng, dịch bệnh và mật độ nuôi. Các yếu tố gây stress này làm tăng sản xuất các loại ôxy phản ứng (ROS), được cho là có ảnh hưởng xấu đến hoạt động tăng trưởng, giảm phản ứng miễn dịch, tăng lipid peroxidation và chất lượng thịt thấp. Các chất chống ôxy hóa tổng hợp như Ethoxyquin, BHA (butylated hydroxyanisole) và BHT (butylated hydroxytoluene) thường được sử dụng làm phụ gia hiệu quả trong chế độ ăn gia cầm để tăng tính ổn định thức ăn. Tuy nhiên, các chất như vậy được cho là có ảnh hưởng sinh học trong cơ thể và sự an toàn về mặt độc tính của chúng là một vấn đề tranh luận nhiều. Ðiều này đã thúc đẩy việc tìm kiếm các hợp chất tự nhiên có thể thay thế các chất chống ôxy hóa tổng hợp trong thức ăn gia súc, gia cầm, đặc biệt là những chất bổ sung có khả năng cung cấp các lợi ích an toàn sinh học.

gia camTrà xanh được coi là một nguồn chất chống ôxy hóa tự nhiênẢnh: Perkse

Trà xanh (Camellia sinensis) được coi là một nguồn chất chống ôxy hóa tự nhiên có giá trị. Các flavan-3-ols chính trong trà xanh bao gồm catechin, epicatechin, gallocatechin, epigallocatechin, gallocatechin gallate, epicatechin gallate và epigallocatechin gallate. Trong đó, gallocatechin gallate là một trong những thành phần polyphenolic chính của trà xanh, có khả năng chống ôxy hóa cao nhất trong flavan-3-ols được tìm thấy trong trà xanh. Hơn nữa, các polyphenols tìm thấy trong chiết xuất trà xanh được cho là mang lại lợi ích cho sức khỏe ngoài các cơ chế chống ôxy hóa. Ví dụ, các polyphenol của trà xanh được cho là tương tác với các protein và phospholipid trong màng huyết tương, điều khiển các đường dẫn truyền tín hiệu, các yếu tố phiên mã, sự methyl hóa DNA, chức năng ty lạp thể và sự tự phát.

Nghiên cứu

Một thử nghiệm đã được tiến hành để tìm hiểu tác động tới gà từ việc cho ăn bổ sung các nồng độ chiết xuất trà xanh đã khử caffeine (GTE, 125, 250, 500, 1.000 và 2.000 ppm) đối với hoạt động tăng trưởng, nồng độ lipid trong máu, tình trạng chống ôxy hóa (glutathione trong gan và malondialdehyde trong cơ đùi) và phản ứng miễn dịch hài hòa đối với vaccine phòng bệnh Newcastle của gà thịt từ khi nở đến 42 ngày tuổi.

Cuộc thử nghiệm kéo dài 42 ngày được thực hiện tại Cơ quan Nghiên cứu Ðộng vật, Trường Cao đẳng Thú y, Ðại học Zagazig, Ai Cập. Trong một thí nghiệm gồm 252 con gà thịt (Ross 308) được thiết kế ngẫu nhiên phân thành 7 nhóm chế độ ăn uống. Mỗi nhóm được lặp lại 6 lần và mỗi lần gồm 6 con gà thí nghiệm. Kết quả thí nghiệm cho thấy: Nhóm của gà thịt được bổ sung GTE có kết quả tốt hơn so với những con gà có chế độ ăn bổ sung butylated hydroxytoluene (BHT; 125 ppm) hoặc những nhóm không được bổ sung. Các thông số về hiệu suất tăng trưởng được tính cho mỗi giai đoạn nuôi, bao gồm cả tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG), lượng thức ăn trung bình hàng ngày (ADFI) và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Các chế độ ăn uống được sử dụng trong thử nghiệm này bao gồm  bắp, bột đậu nành, bột gluten ngô và được điều chỉnh theo ba giai đoạn (bắt đầu từ 0 - 21 ngày tuổi, phát triển  22 - 35 ngày tuổi, kết thúc 36 - 42 ngày tuổi). Chế độ ăn được nghiền ở dạng mảnh, được cung cấp theo nhu cầu và không chứa kháng sinh.

Tăng cường chống ôxy hóa

Việc bổ sung thành phần GTE từ chiết xuất trà xanh và butylated hydroxytoluene (BHT) trong khẩu phần thí nghiệm không ảnh hưởng đáng kể đến các thông số về hiệu suất tăng trưởng (BW, ADG, ADFI và FCR) trong suốt thời gian thực nghiệm. Tuy nhiên, một xu hướng tuyến tính đã được quan sát thấy rằng  trong chế độ ăn có chứa GTE làm cho FCR giảm. Nghiên cứu cũng cho thấy, không có sự khác biệt đáng kể trong các chỉ số lipid trong huyết thanh được xác định giữa gà thịt ăn chế độ ăn tự do hoặc chế độ ăn được bổ sung GTE hoặc BHT.

Glutathione là một trong những chất chống ôxy hóa quan trọng nhất trong tế bào sống và được sử dụng như là một chỉ báo về tình trạng chống ôxy hóa trong mô. Một sự cải thiện tích cực mức glutathione đã được quan sát ở gà thịt được cho ăn bổ sung GTE so với những gà thịt có chế độ ăn khác. Giá trị tốt nhất được quan sát thấy ở gà thịt được cho ăn bổ sung 500 ppm GTE, trong đó mức glutathione đạt 55,5% so với những gà thịt có chế độ ăn khác. Giá trị glutathione của gà thịt được bổ sung chế độ ăn uống BHT không khác biệt đáng kể so với những nhóm có khẩu phần bổ sung GTE hoặc so với nhóm kiểm chứng.

Malondialdehyde trong mô được coi là mức chỉ thị thích hợp của ôxy hóa và peroxidation lipid. Chế độ ăn uống có chứa GTE hoặc BHT làm tăng đáng kể mức malondialdehyde của mô cơ đùi theo mức độ lên đến 42,5% so với nhóm đối chứng. Mức malondialdehyde không khác biệt đáng kể giữa gà thịt ăn theo chế độ ăn bổ sung với BHT hoặc GTE. Một hiệu ứng tuyến tính đã được quan sát thấy ở mức malondialdehyde trong chế độ ăn có chứa GTE ngày càng tăng.

Hỗ trợ miễn dịch

Thức ăn cho gà thịt đối với chế độ ăn bổ sung GTE làm tăng đáng kể liều lượng kháng thể phòng bệnh Newcastle ở mức 60% (ở 28 ngày tuổi) và 112% (ở 35 ngày tuổi) so với chế độ ăn kiểm chứng. Phản ứng tốt nhất được quan sát thấy ở gà thịt ăn theo khẩu phần có chứa 125 và 500 ppm GTE tương ứng. Chế độ ăn bổ sung BHT không có sự khác biệt đáng kể về hiệu giá kháng thể so với những gà có khẩu phần bổ sung GTE.

Kết luận

Nghiên cứu này nhấn mạnh tính chất chống ôxy hóa và tính miễn dịch ở gà thịt khi dùng thức ăn bổ sung chiết xuất trà xanh không caffeine. Việc kết hợp GTE trong thức ăn với mức độ 125 - 500 ppm cho thấy sự cải thiện đáng kể về tình trạng chống ôxy hóa của thịt như thể hiện ở mức độ tăng glutathione trong mô gan và malondialdehyde trong mô thịt. Các đặc tính chống ôxy hóa của trà xanh được cho là do hàm lượng polyphenol, loại bỏ các gốc tự do và sau đó bảo vệ tế bào và trì hoãn hoặc ức chế sự khởi đầu của lipid peroxidation. Bổ sung GTE cũng cho thấy tăng cường đáp ứng miễn dịch và khả năng tiêm chủng ở gà thịt. Hơn nữa, các thông số về hiệu suất tăng trưởng không bị ảnh hưởng bất lợi.

Hoàng Ngân

       (Theo Allaboutfeed.net)

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi