Mới cập nhật
Friday, 12/05/2017 | 18:20 Chia sẻ trên Tất yếu chăn nuôi an toàn sinh học trên zozoha Chia sẻ trên Tất yếu chăn nuôi an toàn sinh học trên zozoha Chia sẻ trên Tất yếu chăn nuôi an toàn sinh học trên zozoha

Tất yếu chăn nuôi an toàn sinh học

(Thế Giới Gia Cầm) - Chăn nuôi an toàn sinh học là lựa chọn tất yếu để ngành tồn tại, phát triển. Tuy nhiên để làm được việc này, cần có “nhạc trưởng” và ý thức của người chăn nuôi.

 

Khuyến nông là chỗ dựa

Mô hình nuôi gà sinh học an toàn tại Nam địnhMô hình nuôi gà an toàn sinh học tại Nam Định - Ảnh: Hải Đăng

Vai trò của khuyến nông trong chăn nuôi có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Có thể thấy, công tác khuyến nông đã góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi nông hộ. Những năm qua, lực lượng khuyến nông đã tích cực chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về chăn nuôi gia cầm vào sản xuất thông qua các chương trình, dự án, đào tạo tập huấn và thông tin tuyên truyền. Ðưa nhanh những tiến bộ kỹ thuật được công nhận ở lĩnh vực giống, thức ăn chăn nuôi, chuồng trại, xử lý môi trường chăn nuôi, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, VietGAP, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Thực hiện vai trò tuyên truyền, thời gian qua, thông qua các Chương trình “Tư vấn khuyến nông” trên kênh Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn VTC16; Chương trình tọa đàm “Giải pháp chủ động phòng chống dịch cúm A/H7N9” kênh VTV2 Ðài Truyền hình Việt Nam… Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tư vấn, chia sẻ, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của nông dân về giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, dịch cúm A/H7N9, giúp người nuôi có giải pháp cấp bách, lâu dài chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch cúm A/H7N9 trong nông hộ. Thông qua hoạt động khuyến nông đã xây dựng mô hình trình diễn, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng thành công các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới làm tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi, góp phần phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững. Từ đó giúp xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi và xây dựng nông thôn mới.

Cùng đó, Trung tâm còn tổ chức hoạt động đào tạo, tập huấn triển khai qua 3 hình thức chính: Tập huấn TOT, tập huấn cho các hộ tham gia dự án và tập huấn cho các hộ nuôi ngoài dự án (đào tạo ngoài mô hình). Nội dung tập huấn gắn liền với chuỗi giá trị chăn nuôi từ đầu vào như: Giống, thức ăn, chuồng trại, quy trình chăn nuôi, công tác thú y phòng bệnh; Trong đó chú trọng đến chăn nuôi an toàn sinh học và các biện pháp phòng chống cúm gia cầm... cho đến các sản phẩm đầu ra và xuất bán. Phương pháp tập huấn kết hợp tham quan, thực hành đã giúp nâng cao hiệu quả thu nhận kiến thức. Kết quả cho thấy, trên 70% các hộ tham gia có thể áp dụng tốt vào chăn nuôi gia đình.

Các hoạt động thông tin, tuyên tuyền của khuyến nông cũng đóng góp vào việc nâng cao ý thức của người dân trong chăn nuôi. Hoạt động đào tạo tập huấn trong và ngoài mô hình cho 1.000 lượt người chăn nuôi cũng góp phần nâng cao trình độ của người dân về chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học. Nhiều hộ qua tập huấn đã mở rộng quy mô chăn nuôi và tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa tại địa phương.

Gắn với phát triển bền vững

Theo TS Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, để thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, gắn với phát triển bền vững, Trung tâm đề xuất một số giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững như: Chuyển đổi phương thức chăn nuôi, theo đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi từng bước chuyển dần từ chăn nuôi phân tán, nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, theo quy hoạch, sản xuất hàng hóa và có kiểm soát. Hướng dẫn người chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và VietGAP. Thực hiện một số giải pháp về con giống, phát huy một số giống có lợi thế cạnh tranh. Chuyển giao các giống vật nuôi mới có năng suất chất lượng cao, phù hợp với điều kiện chăn nuôi địa phương. Thực hiện giải pháp về thức ăn, có chính sách hỗ trợ cho các hộ nông dân, ngoài việc hướng dẫn nông dân sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp, cần khuyến khích sử dụng các loại thức ăn có nguồn gốc sẵn có tại địa phương phù hợp với vật nuôi. Ðồng thời, thực hiện vệ sinh thú y và công tác phòng bệnh, kiểm soát vận chuyển, giết mổ phù hợp, đào tạo tập huấn và thông tin tuyên truyền.

Về giải pháp tổ chức sản xuất, tập trung xây dựng mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng sản xuất hàng hóa, khuyến khích mô hình vừa và lớn. Xây dựng vùng chăn nuôi theo quy hoạch tận dụng thế mạnh của từng địa phương. Khuyến khích các doanh nghiệp tham gia. Xây dựng nhóm hộ trong liên kết sản xuất, đặc biệt hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tại các địa phương, tạo chuỗi sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào, chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi, vận chuyển chế biến và tiêu thụ.

>> Kết quả khảo sát của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho thấy, 86% nông dân đánh giá các chương trình đào tạo, tập huấn khuyến nông có nội dung phù hợp và hiệu quả, tác dụng tốt đối với người chăn nuôi; Trên 90% nông dân đã áp dụng thành công các kiến thức đã học vào sản xuất.

          Thảo Dương


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi