Mới cập nhật
Thứ hai, 17/07/2017 | 11:08 Chia sẻ trên Vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung trên zozoha Chia sẻ trên Vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung trên zozoha Chia sẻ trên Vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung trên zozoha

Vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung

(Thế Giới Gia Cầm) - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung ký hiệu QCVN 01-150: 2017/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT ngày 20/6/2017.

Yêu cầu địa điểm

- Nằm trong quy hoạch được UBND cấp tỉnh phê duyệt và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

- Cách biệt tối thiểu 500 m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường quốc lộ, sông, suối, nguồn cung cấp nước sinh hoạt.

- Cách biệt tối thiếu 1 km với trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại.

 

Yêu cầu cơ sở vật chất

Bố trí mặt bằng

- Có tường rào bao quanh, cách biệt với khu vực xung quanh.

- Có hố sát trùng với kích thước tối thiểu là 0,8 x 0,4 x 0,15 (m) hoặc có phương tiện khử trùng người và xe tại cổng cơ sở giết mổ.

- Có đường nhập động vật sống và xuất thịt động vật sau khi giết mổ riêng biệt, không được vận chuyển động vật sống đi qua khu sạch.

- Có hai khu vực riêng biệt gồm khu hành chính và sản xuất.

- Bố trí phòng thay trang phục bảo hộ lao động trước và sau khi làm việc.

- Bố trí nơi nhập động vật, nơi nhốt giữ động vật chờ giết mổ và phải tách biệt với khu cách ly động vật nghi mắc bệnh, xử lý động vật chết.

- Bố trí khu bẩn và khu sạch tại khu vực giết mổ tách biệt nhau để bảo đảm không nhiễm chéo và bảo đảm quá trình giết mổ theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch.

- Bố trí nhà vệ sinh cách biệt với khu giết mổ; Cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực giết mổ.

- Bố trí nơi xử lý động vật chết, nội tạng không ăn được, đảm bảo không có sự lây nhiễm với các sản phẩm ăn được.

 

Thiết kế

Nơi nhập động vật

- Trang thiết bị chuyển động vật xuống đảm bảo thuận tiện, an toàn, tránh gây thương tích cho động vật;

- Cầu dẫn trâu, bò, ngựa từ phương tiện vận chuyển xuống với độ dốc không quá 200;

- Cầu dẫn heo, dê, cừu từ phương tiện vận chuyển xuống với độ dốc không quá 150;

Nơi nhốt giữ động vật chờ giết mổ

- Có mái che, nền được làm bằng các vật liệu bền, không trơn trượt, dễ thoát nước, dễ làm sạch, khử trùng và được chia thành các ô chuồng;

- Có chuồng hoặc lồng với diện tích tối thiểu đủ để nhốt giữ số lượng động vật gấp đôi công suất giết mổ của cơ sở, bảo đảm động vật không bị sốc nhiệt: Tối thiểu 0,05 m2/con để nhốt giữ gia cầm, thỏ (trọng lượng 1,5 - 3 kg); Tối thiểu 0,8 m2/con để nhốt giữ heo, dê, cừu (trọng lượng 100 - 120 kg); Tối thiểu 2 m2/con để nhốt giữ trâu, bò, ngựa (trọng lượng 200 - 350 kg).

- Có hệ thống cung cấp nước cho động vật uống trước khi giết mổ; Ðộng vật phải được tiếp cận nước dễ dàng bất kỳ lúc nào chúng muốn trong nơi nhốt giữ và không được bố trí hệ thống uống nước cưỡng bức;

- Có đường dẫn liền với nơi nhốt động vật để việc lùa dẫn và di chuyển của động vật được dễ dàng, thoải mái.

Khu vực giết mổ

- Mái hoặc trần của khu vực giết mổ phải kín, được làm bằng vật liệu bền, không bị dột, không thấm nước;

- Tường phía trong khu vực giết mổ làm bằng vật liệu chắc chắn, bền, nhẵn, chống ẩm mốc, dễ làm sạch; Xây nghiêng hoặc ốp lòng máng nơi tiếp giáp giữa mặt sàn và tường;

- Khoảng cách từ sàn đến mái hoặc trần tối thiểu là 3,6 m tại nơi tháo tiết; 4,8 m tại nơi đun nước nóng và làm lông (đối với cơ sở giết mổ heo, dê, cừu); 3 m tại nơi pha lóc thịt; Có khoảng cách từ thiết bị treo đến trần hoặc mái ít nhất 1 m;

- Khu vực giết mổ gia súc phải có giá treo hoặc giá đỡ để bảo đảm thân thịt cao hơn mặt sàn ít nhất 0,3 m; Khu vực giết mổ gia cầm phải có bàn hoặc bệ lấy phủ tạng, chiều cao của bàn, bệ lấy phủ tạng ít nhất 0,9 m và làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, dễ làm sạch và khử trùng;

- Sàn khu vực giết mổ phải làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, chống trơn trượt, dễ làm sạch và khử trùng; Mặt sàn phẳng, dốc về phía hệ thống thu gom chất thải, bảo đảm thoát nước tốt và không đọng nước trên sàn; Phải lắp đặt các lưới chắn hoặc dụng cụ tương tự trên sàn nhà để bảo đảm không lọt chất thải rắn trong quá trình sản xuất xuống đường thoát nước thải;

- Khu vực giết mổ phải đặt dụng cụ chứa đựng chất thải rắn phù hợp tại nơi phát sinh chất thải; Phải có nắp đậy cho các thùng đựng phế phụ phẩm và ghi nhãn theo chức năng sử dụng (màu sắc, ký hiệu);

- Nơi làm sạch lòng, dạ dày phải tách biệt với nơi để tim, gan, thận và thịt, bảo đảm không làm vấy nhiễm chéo;

- Nơi làm sạch và khám thân thịt gia cầm phải bảo đảm thoáng mát, hợp vệ sinh, có lưới chống côn trùng và động vật gây hại; Có vật dụng chứa thân thịt chưa sạch lông, dính dị vật, bị trầy xước hoặc không đáp ứng yêu cầu, chờ xử lý; Có bàn để kiểm tra thân thịt hoặc bố trí nơi khám thân thịt tại cuối dây chuyền giết mổ treo;

- Khu vực giết mổ phải có hệ thống bồn rửa tay cho công nhân, bồn rửa và khử trùng dụng cụ giết mổ phù hợp với quy trình giết mổ;

- Khu vực giết mổ phải có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại được làm bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh, thiết kế phù hợp, đảm bảo phòng chống hiệu quả côn trùng và động vật gây hại;

- Trong khu vực giết mổ không được sử dụng thuốc hoặc động vật để diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại.

Hệ thống kho

- Phải thiết kế thành các kho riêng biệt: Kho chứa dụng cụ giết mổ, kho để hóa chất, kho bao bì và vật liệu bao gói, kho lạnh (nếu có);

- Kho lạnh (nếu có) phải có nhiệt kế và bộ phận kiểm soát nhiệt độ: Thiết bị làm lạnh của kho phải bảo đảm sản phẩm được làm lạnh ở nhiệt độ 0 - 50C; Thiết bị đông lạnh của kho lạnh phải bảo đảm sản phẩm được cấp đông ở nhiệt độ - 400C đến - 500C, bảo quản ở nhiệt độ - 180C đến - 200C.

Hệ thống khí

Phải bảo đảm không khí lưu thông từ khu sạch sang khu bẩn; Cửa thông gió của cơ sở phải có lưới bảo vệ chống côn trùng và động vật gây hại.

Hệ thống thu gom chất thải

- Hệ thống thoát nước thải, thu gom và xử lý chất thải phải thiết kế bảo đảm dòng chảy của cống thoát nước thải trong khu vực giết mổ chảy từ khu sạch đến khu bẩn;

- Hệ thống thu gom nước thải nơi nhập động vật, nhốt động vật để đổ thẳng vào nơi xử lý chất thải lỏng, các đường thoát nước thải này không được chảy qua khu vực giết mổ.

- Công suất hệ thống thu gom và xử lý nước thải phù hợp với lượng nước thải phát sinh của cơ sở;

- Cống thoát nước thải phải có nắp bảo vệ và kích thước phải đủ công suất thoát nước, không gây tình trạng ứ đọng hoặc tắc;

- Cửa xả nước thải thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát, lấy mẫu;

- Lưới chắn rác, bể tách mỡ và bể lắng cặn được đặt ở các vị trí phù hợp của hệ thống thu gom nước thải.

 vệ sinh thú y

Thiết bị chiếu sáng

- Bóng đèn phải có lưới hoặc chụp bảo vệ.

- Cường độ ánh sáng trắng phải đạt tối thiểu tại khu vực giết mổ là 300 Lux; Riêng nơi lấy phủ tạng, nơi khám thịt và kiểm tra lần cuối là 500 Lux; Nơi bảo quản lạnh là 200 Lux.

Yêu cầu đối với trang thiết bị, dụng cụ

- Sử dụng trang thiết bị, dụng cụ làm bằng vật liệu bền, không gỉ, không bị ăn mòn, không độc, dễ làm sạch, khử trùng và không gây chấn thương cho động vật.

- Phải sử dụng riêng dụng cụ và đồ dùng cho từng khu vực.

- Làm sạch, khử trùng trước và sau khi sử dụng, bảo quản đúng nơi quy định dao và dụng cụ cắt thịt.

- Phải có các thùng chứa nước nóng đạt nhiệt độ tối thiểu 820C hoặc dung dịch khử trùng đặt tại các vị trí thích hợp để sát trùng dụng cụ.

- Có chương trình bảo dưỡng định kỳ các thiết bị; Chỉ được tiến hành việc bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, máy móc sau ca giết mổ, khi thịt đã được chuyển đi hết; Lưu giữ đầy đủ hồ sơ bảo dưỡng.

- Sử dụng dụng cụ và phương pháp để đánh dấu động vật nhưng không được gây đau đớn không cần thiết cho chúng.

(Còn nữa)  

Bảo Hân


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi