Mới cập nhật
Thứ hai, 12/06/2017 | 11:21 Chia sẻ trên Ðơn giản như nuôi ngỗng trên zozoha Chia sẻ trên Ðơn giản như nuôi ngỗng trên zozoha Chia sẻ trên Ðơn giản như nuôi ngỗng trên zozoha

Ðơn giản như nuôi ngỗng

(Thế Giới Gia Cầm) - Những năm gần đây, mô hình nuôi ngỗng thịt cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn tạo giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân cả nước.

 

Nhiều ưu điểm

Ngỗng nhà hay ngỗng nuôi là loại gia cầm dễ nuôi, hay ăn, chóng lớn, ít mắc bệnh. Nuôi ngỗng có nhiều thuận lợi với đặc thù có thể sử dụng rất hiệu quả thức ăn xanh, chiếm 30 - 40% lượng thức ăn cung cấp hằng ngày và các loại phụ phẩm nông nghiệp. Ngỗng chỉ ăn cỏ, rau là chính, ít dùng lương thực, nuôi trong 4 - 8 tháng cho thu hoạch 4 - 7 kg.

nuôi ngỗng đơn giản

Có nhiều giống ngỗng cao sản như: Ngỗng trắng, ngỗng xám vằn, loại chân thấp, chân cao. Ngỗng là loại gia cầm có khả năng tăng trọng rất nhanh, chỉ sau 10 - 11 tuần nuôi, khối lượng cơ thể đã tăng gấp 40 - 45 lần so khối lượng cơ thể lúc mới nở. Sau khi nuôi 3 - 4 tháng, ngỗng choai lớn lên thường đạt trọng lượng 4 - 4,5 kg, những giống ngỗng ngoại nhập có thể cao hơn, đạt 4,5 - 5 kg. Nếu ngỗng được nuôi dưỡng chăm sóc tốt ngay từ đầu có thể rút ngắn không tới 3 - 4 tháng nuôi.

Việc đầu tư hệ thống chuồng nuôi ngỗng cũng vô cùng đơn giản, bà con chỉ cần có hệ thống mái che đủ mát khi nắng mưa, có thể tận dụng các vật liệu tự có. Nền chuồng cho ngỗng cũng không cần đổ bê tông như các giống vật nuôi khác, chỉ cần có khu đất cao, thoáng mát, có cây xanh che mát.

Khi nuôi với số lượng lớn, có thể ngỗng sẽ mắc phải một số chứng bệnh làm thiệt hại đến đàn ngỗng và ngành chăn nuôi, do vậy người nuôi cần lưu ý các bệnh tụ huyết trùng hay còn gọi là hoại huyết ngỗng, bệnh phó thương hàn, bệnh cắn lông, rỉa lông…

 

Giúp làm giàu

Chủ trang trại nuôi ngỗng sạch Nguyễn Văn Quyết xã Lam Ðiền (huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) được nhiều người biết đến với việc xây dựng quy trình nuôi ngỗng sạch. Trang trại của anh Quyết đã tạo ra bước đột phá khi lựa chọn nguồn giống chuẩn, giống bố mẹ đều được kiểm tra dịch bệnh gia cầm, chất lượng bổ sung dinh dưỡng trước thời kỳ sinh sản. Về thức ăn, ngỗng chủ yếu ăn rau, bèo, cám ngô, thóc ngâm, khoai lang, sắn, bột đỗ tương và các chất vi khoáng lượng bổ sung vitamin, tuyệt đối không sử dụng các thuốc kháng sinh, chất tăng trưởng.

Ngoài những yếu tố trên, chuồng trại nuôi ngỗng cũng được anh Quyết chú trọng thiết kế rất khoa học. Trại có không gian thoáng mát, có khu khử trùng, hệ thống xử lý chất thải. Ðịnh kỳ, các đàn ngỗng đều được tiêm vaccine phòng bệnh theo các giai đoạn. Mạnh dạn đi theo hướng khác biệt, trại ngỗng Quyết Tiến đã gặt hái được những thành công đáng tự hào. Hiện, tổng đàn ngỗng của trại lên tới gần 3.000 con. Sản phẩm chất lượng, thu hút được nhiều nhà hàng, khách sạn hợp tác lâu dài. Tính riêng năm 2016, trại đã bán ra thị trường 7.000 con giống; Gần 4.000 ngỗng thương phẩm (5 - 6 kg/con), doanh thu gần 3,5 tỷ đồng.

Ðánh giá về triển vọng của hướng chăn nuôi này, anh Quyết cho rằng, là nghề mới mẻ, nuôi ngỗng sạch thương phẩm có tiềm năng phát triển ổn định. Với giá bán 130.000 - 140.000 đồng/kg như hiện nay, một hộ nuôi 500 ngỗng thịt có thu nhập 300 - 350 triệu đồng, sau 5 tháng nuôi (ngỗng đạt 5 - 5,5 kg/con).

Tương tự, anh Hồ Văn Châu (ấp Mỹ Tân, xã Vĩnh Phú Ðông, huyện Phước Long, Bạc Liêu) chia sẻ: “Nuôi ngỗng như nuôi vịt chạy đồng. Hằng ngày tranh thủ lúc rảnh rỗi lùa đàn ngỗng ra đồng để ăn lúa, cỏ. Theo cách nuôi này ngỗng tăng trọng rất nhanh, chỉ sau 3 tháng mỗi con đạt trọng lượng 3 - 4 kg”. 

Anh Châu cho biết thêm, hiện tại nhu cầu thịt ngỗng và ngỗng con trên thị trường rất lớn, thương lái tìm đến tận nhà để thu mua. Hiện, thịt ngỗng có giá khoảng 70.000 đồng/kg và ngỗng con 75.000 đồng/con nhưng vẫn không có đủ để bán. Mô hình nuôi ngỗng của anh Châu đang được nhiều người ở các huyện lân cận trực tiếp đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm để về áp dụng nhân rộng.

       Anh Vũ

Một số giống ngỗng cao sản, cho năng suất thịt, trứng cao:

  • Ngỗng Reinland: Loại ngỗng nhà có nguồn gốc từ vùng Rheinland, Ðức, có lông màu trắng tuyền.
  • Ngỗng Hungary: Ðược hình thành từ giống ngỗng địa phương với giống ngỗng sư tử Trung Quốc, đời con cho màu lông xám và lông trắng.
  • Ngỗng cỏ hay ngỗng sen: Phân bố rộng rãi khắp Việt Nam, được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng và trung du. Ngỗng có hai loại chính là loại lông trắng và xám. Ngoài ra, còn có ngỗng loang xám trắng do pha tạp. Ngỗng cỏ chịu kham khổ tốt và có khả năng kháng bệnh cao.

Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi