Mới cập nhật
Friday, 28/07/2017 | 17:35 Chia sẻ trên Kỹ thuật nuôi vịt hậu bị trên zozoha Chia sẻ trên Kỹ thuật nuôi vịt hậu bị trên zozoha Chia sẻ trên Kỹ thuật nuôi vịt hậu bị trên zozoha

Kỹ thuật nuôi vịt hậu bị

(Thế Giới Gia Cầm) - Giai đoạn hậu bị là từ 56 ngày tuổi đến khi bắt đầu đẻ, trong suốt thời gian này vịt phát triển dưới điều kiện tự nhiên.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi vịt cần được xây dựng biệt lập cách xa nhà ở, khu dân cư, xa đường giao thông và các công trình công cộng đông người. Trại cần có tường rào bao quanh, tạo vành đai cách ly. Khu vực xây trại đảm bảo cao ráo, thoáng mát, không bị mưa tạt, gió lùa. Hướng xây dựng chuồng tốt nhất là hướng đông để có thể đón ánh nắng buổi sáng và tránh ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. Xây dựng chuồng kiên cố bằng khung bê tông cốt thép hoặc có thể sử dụng các vật liệu tự có như tre, gỗ, mái lá để làm chuồng. Diện tích chuồng tùy thuộc quy mô nuôi, chiều rộng chuồng nuôi thích hợp là 10 - 12 m. Chiều dài tùy thuộc vào số lượng vịt nuôi để bố trí phù hợp. Tường xây 3 mặt phía trước cao 1 m bằng gạch, bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo độ thông thoáng, phần mặt phía ngoài sân không xây để vịt tự do đi lại. Nền chuồng bằng xi măng, lát gạch, nhưng tốt nhất là sử dụng cát với độ dày 15 cm trở lên. Vịt đòi hỏi điều kiện khí hậu không ngặt ngèo. Cần lưu ý trong thời gian thay lông, vịt mẫn cảm với nhiệt độ thấp và mưa, do đó chuồng nuôi phải sạch và khô ráo, mùa hè có bóng râm cho vịt tránh nắng.

Sân chơi

Sân chơi có kích thước tối thiểu bằng kích thước chuồng nuôi, tốt nhất sân chơi cho vịt hậu bị là bãi cát, bãi cỏ, có thể là sân gạch hoặc bê tông. Bề mặt sân nhẵn để tránh những xây xát ở gan bàn chân, tạo cho nấm xâm nhập vào cơ thể. Trước khi sử dụng nên dọn sạch sẽ và tiêu độc, sân chơi phải được quét dọn thường xuyên, có thể đổ cát để nước thấm nhanh hoặc lát gạch tàu có độ dốc 1% để không đọng nước.

Mật độ

Vịt hậu bị

Mật độ thích hợp là tối đa 3,5 - 4 con/m2.

Chế độ ăn, uống

Nếu máng ăn, máng uống để ở ngoài chuồng nuôi thì phải có mái che tránh nắng, mưa. Nước uống phải đầy đủ và sạch sẽ, đặc biệt nuôi vịt nhốt trên khô, không có nước bơi lội sẽ phải thay nước uống thường xuyên cho vịt. Nuôi vịt hậu bị tức là giai đoạn chuyển tiếp từ vịt con sang vịt mái đẻ, ở giai đoạn này tốc độ lớn của vịt chậm dần và có thời gian như dừng lại. Số lượng thức ăn cung cấp cho vịt trong thời gian này chủ yếu để cho chúng phát dục, hoàn thiện các bộ phận trong cơ thể chuẩn bị sang một giai đoạn sản xuất mới (sản xuất trứng đối với vịt mái và phối giống đối với vịt đực). Do đó, ở giai đoạn này số lượng thức ăn đầu tư cho vịt hầu như không thu lại được gì và nếu hạch toán là lỗ nhất, nhưng nếu không được chú ý đúng mức thì sẽ dẫn đến hậu quả không tốt cho đàn vịt giống sau này. Nhu cầu dinh dưỡng trong 1 kg thức ăn cần đạt: Protein thô: 13%, năng lượng trao đổi: 2.800 kcal. Lượng thức ăn trong giai đoạn hậu bị cho 1 con trong ngày:  9 - 13 tuần là 74 g; 14 - 17 tuần cho ăn 80 g; 18 tuần là 100 g; 20 tuần là 110 g; 21 tuần là 120 g. Từ 20 - 21 tuần tuổi, vịt ăn theo khẩu phần vịt đẻ có 17% Protein thô và 2.800 kcal năng lượng. Nuôi chăn thả có thể sử dụng bột sắn, khoai lang, đầu tôm tươi,cua, ốc … thay thế cho thức ăn hỗn hợp nhưng phải cân đối đủ đạm và năng lượng.

Chăm sóc, quản lý

Hàng ngày phải kiểm tra sức khỏe đàn vịt từ sáng sớm, có sự thay đổi nào cần báo ngay cho thú y để xử lý. Định kỳ phun khử trùng chuồng nuôi mỗi tuần một lần. Chuồng nuôi vịt hậu bị cần thoáng mát, khô ráo. Sân chơi rộng rất cần cho vịt hậu bị vận động. Thậm chí hằng ngày, trước lúc cho ăn phải đuổi vịt chạy mấy vòng để thể trạng của vịt giống được tốt.

Phòng bệnh

Phải thực hiện ngiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh.

Có hàng rào bao quanh cơ sở chăn nuôi, trước cửa phòng nuôi phải có hố khử trùng formol (formalin) hoặc vôi bột.

Những người không có trách nhiệm với đàn vịt không được phép vào ra khu vực chăn nuôi. Công nhân chăn nuôi, cán bộ kỹ thuật phụ trách và bác sỹ thú y trực tiếp mới được vào chuồng nuôi. Người tham quan phải được phép hướng dẫn của bác sỹ thú y, khi vào tham quan phải có ủng và mặc quần áo bảo hộ thú y.

Trong chuồng nuôi chỉ nên có 2 đàn cách nhau 2 - 5 ngày tuổi.

Nguyễn An

(Tổng hợp)

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi