Mới cập nhật
Thứ hai, 28/08/2017 | 9:18 Chia sẻ trên Thấy gì từ chuyện nhập khẩu thịt bò? trên zozoha Chia sẻ trên Thấy gì từ chuyện nhập khẩu thịt bò? trên zozoha Chia sẻ trên Thấy gì từ chuyện nhập khẩu thịt bò? trên zozoha

Thấy gì từ chuyện nhập khẩu thịt bò?

(Thế Giới Gia Cầm) - Với nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt ngày càng gia tăng, trong khi việc sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ, nhất là những sản phẩm chất lượng cao. Những năm gần đây, việc nhập khẩu sản phẩm thịt, nhất là thịt bò gia tăng. Điều này tác động không nhỏ tới tình hình chăn nuôi trong nước vốn đã phải đối diện với không ít trở ngại.

Nhu cầu cao

Ông Nguyễn Ðăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, hiện thịt bò chiếm khoảng 6% trong cơ cấu thực phẩm bữa ăn, trong khi thế giới là gần 30%. Do nhu cầu lớn nên việc nhập khẩu thịt bò, trong đó có thịt bò từ Australia là đương nhiên. Việt Nam có trên 5 triệu con bò, mỗi năm giết mổ trên 1,5 triệu con, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Theo ghi nhận, năm 2015, Việt Nam nhập khẩu từ Australia 360.000 con bò sống, Thái Lan 56.000 con, Lào khoảng 7.000 con… Trong 4 tháng đầu năm 2017, Việt Nam nhập 71.000 con bò từ Australia.

nhap khauViệt Nam vẫn phải nhập khẩu thịt bò số lượng lớn Ảnh: Marel.com

Theo Cục Chăn nuôi, năm 2016, tổng đàn bò thịt cả nước đạt 5,2 triệu con và sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng trong nước trên 308.000 tấn. Tuy nhiên con số này chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước, chính vì vậy nhiều doanh nghiệp đã nhập một số lượng bò nguyên con về vỗ béo rồi giết thịt, hoặc tăng nhập khẩu thịt bò từ nước ngoài.

Hiện, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải chi khoảng 3,1 USD/kg thịt bò sống nguyên con từ Australia. Tuy nhiên, xu hướng nhập thịt đông lạnh đang tăng, khi giá thấp hơn, khoảng 3,05 USD/kg thịt có xương, tùy từng thời điểm. Ðược biết, Việt Nam là nước nhập bò từ Australia lớn thứ 3 trên thế giới, sau Indonesia và Trung Quốc.               

Tại Cần Thơ, địa phương đầu tiên tại khu vực ÐBSCL đã hình thành hệ thống phân phối sản phẩm thịt bò Australia cung cấp cho người tiêu dùng. Ðó là một hệ thống cung cấp thịt bò tươi nhập khẩu nguyên con, sau khi nuôi nhốt và giết mổ bằng các lò mổ tập trung hiện đại, được đưa vào khai thác với thương hiệu “Bò khỏe”. Công ty CP Sinh Thái Việt là đơn vị nhập khẩu và là chủ đầu tư hệ thống “Bò khỏe”, phân phối tại Cần Thơ, các tỉnh ÐBSCL và tiến tới mở rộng hệ thống cung cấp bò sạch, chất lượng cao trên toàn quốc. Nhà đầu tư không chỉ nhập hàng, phân phối thịt mà còn đầu tư các trang trại nuôi nhốt tại quận Ô Môn (Cần Thơ) và xây dựng vùng trồng nguyên liệu cỏ voi làm thức ăn cho bò rộng 450 ha cùng hệ thống dây chuyền giết mổ hiện đại đạt tiêu chuẩn ESCAS của Bộ Nông nghiệp Australia.

Ðây là quy trình giết mổ bằng phương pháp công nghiệp hiện đại, trong vòng không quá 2 giờ “Bò khỏe” đã được cung cấp cho khách hàng với độ tươi ngon gần như nguyên vẹn. Chuỗi cung ứng mới này đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân, có khả năng đáp ứng một lượng thịt lớn tại các khu công nghiệp.

Thách thức với bò Việt

Việc nhập khẩu sản phẩm bò thịt phần nhiều vẫn qua đường tiểu ngạch từ các nước láng giềng, nên rất khó trong việc kiểm soát chất lượng. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thịt có chất lượng thì việc nhập khẩu thịt bò từ Australia, Mỹ, Nhật thời gian qua là xu thế tất yếu của quy luật cung cầu.

Theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, nhập khẩu sản phẩm thịt ngoại là nhu cầu của thị trường nên về lâu dài, doanh nghiệp trong nước phải chủ động nhập giống từ các nước, trong đó có nhập từ Australia, Canada, Mỹ… để từng bước chọn tạo, nhân giống, hạn chế nhập khẩu bò thịt; Và hiện điều này đã được nhiều doanh nghiệp trong nước thực hiện. Tuy nhiên, hướng đi này vừa đặt ra thách thức cạnh tranh vừa hỗ trợ các hạn chế tồn tại đối với chăn nuôi bò thịt trong nước.

Chính vì vậy, theo các chuyên gia, Việt Nam đã tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do FTA. Hàng loạt các dòng thuế nhập khẩu hàng hóa được đưa về bằng 0 theo lộ trình cam kết. Do đó, chúng ta không thể cấm cửa bò ngoại trong khi muốn tăng xuất khẩu vào nước bạn các mặt hàng chúng ta đang có lợi thế. Do vậy, hơn bao giờ hết chúng ta nên tập trung vào nghiên cứu, khuyến khích việc cải tạo giống bò chất lượng, tổ chức lại hệ thống chăn nuôi với các phương thức phù hợp, có chính sách cho việc đầu tư trang trại chăn nuôi, hệ thống giết mổ đảm bảo tiêu chuẩn, có truy xuất nguồn gốc, xây dựng được thương hiệu, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh trong hợp tác chăn nuôi và phân phối, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường. Nâng cao sức cạnh tranh của hàng nội là con đường tất yếu để tồn tại trong xu hướng mở cửa, hội nhập và ngành chăn nuôi không phải là ngoại lệ.

Một khía cạnh khác, việc nhập khẩu bò ngoại cũng cần lưu ý đến vấn đề chất lượng. Như câu chuyện của Mỹ khi cấm nhập khẩu sản phẩm thịt bò tươi của Brazil do không đảm bảo chất lượng, dù Brazil là nhà cung cấp thịt bò lớn thứ 5 của thị trường này. Câu chuyện này cũng là điều để Việt Nam lưu tâm hơn trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm nhập khẩu.

 

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp độc lập Vũ Trọng Khải cho rằng, không thể ngăn cản xu hướng nhập khẩu thịt, nên vấn đề quan trọng nhất là phải kiểm soát được chất lượng, kể cả thịt sản xuất trong nước. Do đó, cần tổ chức sản xuất theo chuỗi ngành hàng, bảo đảm truy xuất nguồn gốc; Cùng đó cũng cần nâng cao mức xử phạt vi phạm về vi phạm an toàn thực phẩm.

Bảo Bình

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi