Mới cập nhật
Thứ năm, 01/02/2018 | 14:12 Chia sẻ trên Ðịnh dạng chăn nuôi đáp ứng thị trường trên zozoha Chia sẻ trên Ðịnh dạng chăn nuôi đáp ứng thị trường trên zozoha Chia sẻ trên Ðịnh dạng chăn nuôi đáp ứng thị trường trên zozoha

Ðịnh dạng chăn nuôi đáp ứng thị trường

(Thế Giới Gia Cầm) -  Ðó là chia sẻ của ông Hoàng Thanh Vân (ảnh), Cục trưởng Cục Chăn nuôi với phóng viên Tạp chí Thế giới Gia cầm khi nói về những nốt thăng trầm của ngành chăn nuôi trong năm 2017 và cách thức đón đầu năm 2018.

Ông đánh giá như thế nào khi nhìn lại bức tranh toàn cảnh ngành chăn nuôi Việt Nam năm 2017?

Chăn nuôi 2017 có rất nhiều cảm xúc, buồn vui lẫn lộn, cảm nhận đầu tiên đến giờ phút này có thể thấy là ngành vẫn có tăng trưởng, tuy không đạt như mong muốn là 3 - 4,5% nhưng cũng xấp xỉ 3% (chính xác là 2,7%). Như vậy bức tranh chung của chăn nuôi Việt Nam vẫn có tăng trưởng, tăng trưởng đó có thể đảm bảo đóng góp cho ngành nông nghiệp nói chung. Cụ thể, với gia cầm, đạt tới 385,7 triệu con, tăng 6,7% so năm 2017. Sản lượng trứng đạt mốc trên 10 tỷ quả. Ngành chăn nuôi bò vẫn tiếp tục phát triển; đặc biệt là bò sữa vẫn cho tốc độ phát triển tương đối khá với sản lượng sữa đạt 881,3 triệu lít, tăng 10,8%.

bức tranh chan nuoiĐồ họa: Quang Minh

Năm 2017 cũng đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi mới theo hướng liên kết sản phẩm, ứng dụng khoa học công nghệ. Ðặc biệt, đã xuất hiện liên kết xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, với việc một công ty trong nước đã xuất khẩu gà chế biến sang Nhật được đánh giá cao. Công ty tiếp tục nhân rộng trong năm 2018. Ðó là điểm sáng rõ của năm qua.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều sự kiện “nóng”, đó chính là vấn đề giá thịt heo. Năm 2017 ngành chăn nuôi heo vật lộn với vô vàn khó khăn. Giá thịt heo giảm từ tháng 11/2016 - 12/2016, sau đó, giá lại giảm tiếp đến gần hết năm 2017. Chỉ trong 20 ngày của tháng 7 và 8, giá tăng, sau đó lại tiếp tục giảm. Giá bán liên tục dưới giá thành khiến người chăn nuôi thua lỗ, nhiều trang trại không còn khả năng “sống sót”. Dù số lượng đàn heo trong năm 2017 giảm 3,6%, hiện xấp xỉ 27 triệu con, nhưng sản lượng lại tăng 1,6% so với năm 2016. Ðến hết năm 2017, các doanh nghiệp lớn vẫn trụ vững, tiếp tục phát triển, tái đàn heo, nhiều người không hào hứng nuôi heo. Dù khó khăn nhưng người nuôi heo đã nhìn nhận một số vấn đề để đánh giá hoạt động chăn nuôi và từ đó có giải pháp củng cố hoạt động này.

Vậy theo ông bức tranh tổng thể của ngành chăn nuôi nước ta năm 2018 sẽ ra sao?

Nhìn chung năm 2018, ngành chăn nuôi có nhiều thuận lợi, bởi đã trải qua một năm khó khăn và rút ra được rất nhiều bài học, kinh nghiệm cho năm 2018 để trên cơ sở đó ở tất cả các khối, các ngành, bộ phận đều nhìn lại và có giải pháp. Những tháng cuối năm 2017 chúng ta đã rút ra bài học và chắc chắn năm 2018 bài học này sẽ được vận dụng để không theo “vết xe đổ”.

Dựa trên nền tảng thị trường năm 2017, năm 2018 có thể thị trường sáng sủa hơn. Bởi thị trường trong nước ổn định, người tiêu dùng vẫn sử dụng nhiều sản phẩm chăn nuôi của chúng ta, độ tin tưởng sử dụng sản phẩm đã tốt hơn, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã giảm hơn. Việc tiếp cận thị trường cũng sẽ dễ dàng hơn. Một số khối doanh nghiệp, nông hộ qua cơn sóng gió năm 2017 đã vững tâm hơn, tìm ra cách thích ứng với thị trường trong năm 2018.

Năm 2017, ngành chăn nuôi heo đã được thanh lọc, những giống, nhóm heo còn tồn tại đến bây giờ là những giống đã được thanh lọc. Những giống heo xấu, thải loại đã được bỏ đi vì không đáp ứng thực tế. Sang năm 2018 hầu hết còn lại là những giống tốt, có lợi cho người chăn nuôi. Ngoài ra, việc thực hiện chuỗi liên kết cũng đang ngày càng bền chặt hơn.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức trong năm 2018 cần phải vượt qua. Năm 2017 người chăn nuôi đã thâm hụt tài chính nặng, do đó cần có sự đầu tư thích ứng về vốn để vực dậy. Tiếp đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất chuỗi. Dù đã đạt được những kết quả khả quan trong năm 2017 nhưng bước sang năm 2018 những nội dung này vẫn phải được đặt lên hàng đầu. Chăn nuôi phải được thực hiện trong điều kiện tốt nhất, phải đảm bảo nhiều yếu tố, đó là những thách thức lớn mà hiện những khâu này đang còn rất yếu.

Việc mở cửa thị trường quốc tế còn rất khó khăn, do đó, cần tiếp cận thị trường quốc tế nhiều hơn nữa. Dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng để sản phẩm xuất khẩu được chính thống sang các nước, các thị trường khó tính, cần đầu tư hơn nữa. Chúng ta cần tính toán để có một vùng, nơi sản xuất được con vật đảm bảo yêu cầu xuất khẩu; đồng thời cần tìm kiếm thêm các thị trường mới; các cơ quan trong nước phải thương thảo, đàm phán, hỗ trợ chính sách...

Mặt khác, năm 2018 ảnh hưởng của thiên tai thời tiết, chúng ta cũng chưa lường hết được. Vấn đề bão lũ, rét đậm, nắng hạn kéo dài… sẽ ảnh hưởng lớn đến vùng chăn nuôi. Cần có những giải pháp ứng phó để tạo ra sinh kế bền vững cho người dân.

Ông có đề cập đến việc người nuôi đã rút ra được bài học kinh nghiệm cho họ, ông có thể nói rõ hơn điều này?

Qua năm 2017, người nuôi đã rút được nhiều bài học, đó là bài học về việc phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam cần có định dạng để đáp ứng được yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Sản xuất phải gắn với thị trường. Ðể phát triển chăn nuôi bền vững, phải phát triển chăn nuôi theo chuỗi. Chuỗi này cần sự quyết tâm của tất cả những ai tham gia, từ sản xuất thức ăn đến bảo quản, chế biến. Việc thực hiện chuỗi nhìn thì dễ nhưng làm thì rất khó. Người chăn nuôi hiện chỉ biết chăn nuôi, phụ thuộc hoàn toàn vào các yếu tố còn lại, do đó, cần phải có người cầm cờ, ở đây không ai khác chính là doanh nghiệp lớn, họ đứng ra sản xuất theo chuỗi, như vậy mới tạo ra sự bền vững.

Mặt khác, cần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Giá thành chăn nuôi ở Việt Nam cao hơn các nước. Sản phẩm chăn nuôi phải cạnh tranh nội địa và quốc tế. Do đó cần tìm cách giảm giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm. Tôi cho bài học này năm 2018 sẽ rút ra khá rõ, các doanh nghiệp tự tìm cách thích ứng trong năm 2018. Hơn nữa, đó còn là việc ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi, năm 2017 đã có một số doanh nghiệp ứng dụng đồng bộ từ khâu giống, thức ăn, khiến giảm được chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất… Những vấn đề này cũng cần được áp dụng. Nhìn chung năm 2018 vẫn khó khăn, thuận lợi chỉ là nền tảng để ngành hướng tới, thách thức vẫn là chính, chúng ta phải tìm cách vượt qua.

Việc tham gia sản xuất theo chuỗi trong năm tới thì sao, thưa ông?

Về lâu dài, phải liên kết chuỗi, không ai đứng ngoài thị trường, muốn gắn kết thị trường, phải bắt đầu từ liên kết chuỗi. Liên kết chuỗi được hiểu là hợp đồng giữa các thành phần tham gia cấu thành sản phẩm; được hiểu là trách nhiệm của họ trong quá trình sản xuất, thực hiện dân chủ. Chúng tôi đánh giá lại và thấy rằng, muốn thành công thì liên kết chuỗi dân chủ, phân chia rõ từng công đoạn, đặc biệt gắn trách nhiệm của từng người với các công đoạn ấy. Những nội dung này đã được rút ra nhiều và năm 2018 sẽ có những chuỗi thành công.

Ông có lời khuyên nào cho người nuôi trong chặng đường tới?

Người chăn nuôi nên gắn với thị trường, tránh chăn nuôi theo phong trào, đám đông, chăn nuôi theo đồn thổi. Ðể làm được điều đó, người chăn nuôi phải nghiên cứu kỹ để các sản phẩm chăn nuôi được bền vững, tăng cường tiếp cận thông tin, các kênh thông tin khác nhau, cần nắm bắt thông tin, cải tiến kỹ thuật, giảm thiểu nguy cơ về dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, để có được sản phẩm uy tín để giữ vững được, tránh làm theo kiểu “rau hai luống, heo hai chuồng”. Phải chống lại những hành vi tiêu cực trong chăn nuôi.

Việc quan trọng nhất của người nuôi là liên kết và tham gia vào hợp tác xã. Việc chăn nuôi phải tính toán được đầu ra sản phẩm, nắm rõ sản phẩm bán cho ai, thị trường nào cần. Nếu còn tình trạng chăn nuôi bằng mọi giá thì rất nguy hiểm, người nuôi không thể ngồi một chỗ đợi thông tin, đồng thời phải tin tưởng cơ quan chuyên môn; trên cơ sở đó để đánh giá để mình hiểu và hướng dẫn cho người khác cùng tạo liên kết.

“Việc quan trọng nhất của người nuôi là liên kết và tham gia vào hợp tác xã. Việc chăn nuôi phải tính toán được đầu ra sản phẩm, nắm rõ sản phẩm bán cho ai, thị trường nào cần”, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Thanh Vân chia sẻ.

Trân trọng cảm ơn ông!

       Dương Thảo

          (Thực hiện)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi