Mới cập nhật
Friday, 29/12/2017 | 16:59 Chia sẻ trên “Nữ hoàng” gia cầm Bresse trên zozoha Chia sẻ trên “Nữ hoàng” gia cầm Bresse trên zozoha Chia sẻ trên “Nữ hoàng” gia cầm Bresse trên zozoha

“Nữ hoàng” gia cầm Bresse

(Thế Giới Gia Cầm) - Giống gà Bresse được nuôi ở miền Đông Pháp và chỉ 5% loại thịt gà này được xuất khẩu. Công ty Volaille de Bresse bán thịt gà Bresse với giá 40 euro/kg tại các cửa hàng thịt ở thành phố Paris, khiến nó trở thành loại thịt gà đắt nhất thế giới.

Chất lượng cao

Giống gà Bresse được nuôi tại thị trấn nhỏ Tournus, miền Ðông nước Pháp. Ðây có thể là một nơi khá xa xôi để đến thăm chỉ vì một đĩa thịt gà. Nhưng nếu từng một lần thưởng thức món thịt gà Bresse, gồm ức gà nướng ăn kèm với salad mạch nha tabbouleh cùng nước sốt nấm hành tây ở đây của Bếp trưởng Jean-Michel Carrette tại Nhà hàng Aux Terrasses, du khách sẽ cảm thấy thấy đáng để làm vậy.

Gà Bresse có cơ thể màu trắng, chân màu xanh và mào đỏ Ảnh: ClabornfarmsGà Bresse có cơ thể màu trắng, chân màu xanh và mào đỏ Ảnh: Clabornfarms

Nhà hàng Aux Terrasses từng được trao sao vàng danh giá Michelin. Hàng năm, các nhà hàng nhận được sao Michelin sẽ được vinh danh trong cuốn Cẩm nang ẩm thực hàng đầu thế giới The Michelin Guide ra đời từ năm 1900. Món gà đặc biệt Bresse được bán với giá tới 40 euro/kg (khoảng 48 USD/kg). Ðó là món gà đắt nhất thế giới!

Bếp trưởng Jean-Michel Carrette tiếp nối nghiệp bếp của cha từ năm 2005 và ông đã giữ vững sao vàng Michelin ở lại Nhà hàng Aux Terresses một cách thuyết phục bằng một thực đơn đậm nét và sáng tạo. Ông từng nói: “Tôi muốn ăn gà Bresse và tôi cảm thấy may mắn vì chất lượng của món gà ở nơi này là tuyệt vời nhất trên thế giới”.

Gà Bresse là món ưa thích của các bếp trưởng được trao giải Michelin và cũng là món khoái khẩu của các tổng thống Pháp. Cựu Tổng thống François Hollande không yêu cầu ăn gì khác ngoài món gà này. Ðương kim Tổng thống Emmanuel Macron cũng thừa mình nhận là một fan hâm mộ nhiệt tình của món gà Bresse.

Gà mang màu... quốc kỳ

Bà Marie-Paule Meunier, Ủy ban Khuyến khích Gia cầm Bresse cho biết: “Không giống các loại thực phẩm hay các công thức món ăn đã từng bị thất lạc theo thời gian, lịch sử của món gà Bresse có thể được tìm ra một cách dễ dàng qua hàng loạt các tài liệu chi tiết, mô tả cụ thể từ việc những người nông dân đã phải trả tiền thuê nuôi gà ra sao, hay cả về cách mà họ tặng gà cho quân xâm lược thế nào”.

Bà kể: “Sự mô tả đầu tiên được đề cập từ năm 1591, giải thích cho chúng ta về việc người dân ở vùng Bourg-en-Bresse đã đề nghị với Hầu tước vùng Treffort về việc trao đổi hai tá gà để lấy một đoạn đường của quân đội Savoy”.

Theo các tài liệu, Bresse là vùng đất nằm giữa sông Doubs và Saone, dưới chân dãy Jura. Người dân nơi đây đã trồng ngô ngay từ thời Thế giới mới (những năm 1490 khi Colombo phát hiện ra châu Mỹ). Gia cầm ở vùng Bresse được nuôi hoàn toàn bằng ngô.

Gà Bresse càng thêm nổi tiếng từ thế kỷ XIX khi màu mào, lông và da chân của nó giống với màu quốc kỳ của Pháp - chân xanh, mình trắng và mào đỏ. Và nó trở nên nổi tiếng tột độ từ khoảng 60 năm trước, khi gà Bresse trở thành thực phẩm sống đầu tiên được công nhận bảo vệ nòi giống (AOC) và hiện giờ đã được chấp nhận rộng khắp Liên minh châu Âu, giống như rượu Champagne, dăm bông Parma hay pho mát Stilton.

Quy trình nuôi nghiêm ngặt

Có khoảng 180 trang trại nuôi gà Bresse được cấp phép ở vùng Bresse. Trong đó trang trại của gia đình Laurency, mỗi năm nuôi khoảng 20.000 con gà Bresse.

Nông dân trẻ Anthony cho biết: “Không chỉ là được nuôi ở vùng Bresse, gà muốn được cấp chứng chỉ Bresse còn phải đạt tiêu chí chỉ ăn những gì được nuôi trồng ở vùng này. Theo luật, mỗi con phải được sống trong vùng đất rộng 10 m2. Công thức thức ăn của gà là 700 kg ngô do chính gia đình mình trồng và 300 kg hạt lúa mì, được pha thêm 7% sữa sấy khô”

“Thức ăn này chứa lượng protein khá nghèo nàn với mục đích để gà phải đi tìm côn trùng, ốc sên hoặc cỏ để bổ sung thêm dinh dưỡng vào cơ thể”, Anthony phân tích.

Cơ bắp của gà cần được chuyển hóa thành dạng mỡ béo trước khi chúng được đưa lên bàn ăn, nên gà được cho nghỉ ngơi ở các chuồng gỗ giống như những căn phòng kín, có ít ánh sáng bị khuếch tán trong khi chúng ăn, mơ màng hay nghỉ ngơi. Các trang trại nhập gà con từ một trung tâm tuyển chọn gà tập trung, nơi có thể bảo đảm sự thuần khiết về giống. Gà con được nhập khi chúng mới được 1 ngày tuổi và có giá 2,4 USD/con, cao gấp gần 10 lần các loại gà bình thường. Hầu hết gà Bresse được giết mổ khi chúng đạt 4 tháng tuổi, trong khi những con gà mái sắp rụng hết trứng được phép sống thêm 1 tháng nữa. To nhất và đáng giá nhất trong đàn là những con gà trống thiến, những con “đã trải qua đủ các mùa”. Gà con được đem về nuôi để trở thành gà trống thiến thường được nhập vào tháng 2, sau đó chúng được thiến vào tháng 4 rồi được giết mổ khi dịp Giáng sinh đến.

Thị trấn Tournus có hình chữ nhật, dài khoảng 100 km và bao gồm các khu vực của Ain, Jura và Saône-et-Loire, vùng Rhoone-Alpes, Franche-Comté và Bourgogne. Nó nằm chủ yếu giữa các thị trấn Mâcon, Chalon-sur-Saône, Dole & Lons-le-Saunier và Bourg-en-Bresse. Lyon không xa về phía Nam và Dijon không xa về phía Bắc. Hàng năm có khoảng 1,2 triệu con gà Bresse được sản xuất tại đây.

Phương Ngọc

       (Theo Cnn.com)

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi