Mới cập nhật
Thứ hai, 08/05/2017 | 16:56 Chia sẻ trên Bài học từ phụ thuộc vào ngành thịt trên zozoha Chia sẻ trên Bài học từ phụ thuộc vào ngành thịt trên zozoha Chia sẻ trên Bài học từ phụ thuộc vào ngành thịt trên zozoha

Bài học từ phụ thuộc vào ngành thịt


(Thế Giới Gia Cầm) - Dư âm của cuộc khủng hoảng mà Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp Brazil gọi là cú sốc đối với một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu thịt lớn nhất thế giới vẫn còn khiến dư luận bàng hoàng.

Bài học tỷ đô

Vụ bê bối thịt bẩn được xem là một trong những bê bối mang tính chính trị mới nhất ở Brazil, gây nguy hại đến nền kinh tế và tạo ra những dư chấn cho nền công nghiệp nông nghiệp của nước này, đó là nhận định mới nhất Fitch Ratings - một trong ba tổ chức đánh giá tín nhiệm có uy tín nhất thế giới.  

Chỉ mới hai tuần trước, cảnh sát Liên bang của Brazil buộc tội 30 nhà máy chế biến thịt bán thịt bò bẩn và hối lộ các kiểm tra viên để thoát tội, trong số đó có cả nhà máy tư nhân lẫn nhà máy của các “ông lớn” trong ngành thịt nước này.

Hậu quả là ngay sau khi thông tin này lộ ra, giá trị cổ phiếu ngành thịt của Brazil giảm 17%, hàng loạt các quốc gia, vùng lãnh thổ là đối tác nhập khẩu lớn của Brazil ban bố lệnh cấm nhập thịt bò và thịt gà của nước này, trong đó bao gồm cả EU, Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản, Chilê, Ai Cập, Nam Phi, Việt Nam...

Bài học từ ngành thịt
Một nhà máy chế biến thịt của Brazil đang bị điều tra -  Nguồn: Epa

Thị trường lớn “quay lưng”

Trung Quốc và châu Âu, hai trong những quốc gia nhập khẩu thịt lớn nhất của Brazil, là hai thị trường đầu tiên ban hành lệnh cấm nhập khẩu ngay lập tức đối với các sản phẩm thịt có xuất xứ từ “vựa thịt” Nam Mỹ.

Tình hình ở các quốc gia khác trong khu vực châu Mỹ cũng không khá hơn, khi Chilê, thị trường nhập khẩu thịt gà lớn thứ 6 của Brazil cũng bày tỏ lo ngại thương mại giữa hai nước sẽ trở nên căng thẳng vì vụ bê bối này.

Trung Quốc và Hồng Kong, hai thị trường nhập khẩu thịt lớn nhất của Brazil, cho biết đang mong chờ tin về các biện pháp xử phạt đối với những cơ sở kinh doanh đã hối lộ thanh tra dán mác thịt an toàn cho thịt bẩn để lừa gạt người tiêu dùng.

Để xoa dịu hai đối tác lớn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi phải tiến hành một hội nghị trực tuyến với giới chức Trung Quốc để làm rõ những thông tin bên phía đối tác cần cung cấp, và hi vọng Trung Quốc sớm dỡ bỏ lệnh cấm. 

Ngay sau hội nghị, Chính phủ Brazil ra thông báo đã thi hành lệnh cấm xuất khẩu đối với 21 nhà máy chế biến thịt dính líu đến vụ điều tra.

Hàn Quốc cũng là quốc gia bày tỏ quan ngại sâu sắc đến vụ lùm xùm thịt bẩn và ban hành lệnh cấm phân phối tạm thời cho đến khi các lô hàng thịt gà từ Brazil đã nhập khẩu vào nước này được cơ quan chức năng kiểm tra và xác nhận không bị nhiễm bẩn.

5 năm phục hồi thị trường đã mất

Brazil là một trong những quốc gia sản xuất thịt bò và gia cầm lớn nhất thế giới, hiện đang xuất khẩu thịt đi hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, kể cả Ả-Rập Saudi và Nga.

Doanh thu ngành thịt trong năm 2016 của nước này đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương 0,7% tổng GDP, trong đó xuất khẩu thịt gà chiếm 60% và thịt bò chiếm 40%.

Trong cuộc họp với Nghị viện Brazil vào thứ tư mới đây, vị Bộ trưởng từng là thống đốc và là tỷ phú nông dân có kinh nghiệm lâu năm trong ngành sản xuất đậu tương cho biết, nếu Chính phủ không hành động nhanh và hạ nhiệt vụ bê bối này thì Brazil có thể sẽ phải mất đến 5 năm mới có thể lấy lại được thị phần đã mất.

Bộ Nông nghiệp Brazil cho biết, trong tháng 3, xuất khẩu thịt mang lại doanh thu 60 triệu USD mỗi ngày, nhưng chỉ vài ngày sau khi có thông tin từ vụ bê bối thịt bẩn, con số đó tụt xuống chỉ còn 74.000 USD/ngày.

Thu Hồ

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi