Mới cập nhật
Thứ tư, 10/01/2018 | 11:47 Chia sẻ trên Để ngành gia cầm châu Phi lội ngược dòng trên zozoha Chia sẻ trên Để ngành gia cầm châu Phi lội ngược dòng trên zozoha Chia sẻ trên Để ngành gia cầm châu Phi lội ngược dòng trên zozoha

Để ngành gia cầm châu Phi lội ngược dòng

(Thế Giới Gia Cầm) - Nền kinh tế tăng trưởng, nhân khẩu học thay đổi và nhu cầu tiêu dùng được nâng cao đã mang lại cho ngành sản xuất thịt và trứng gia cầm tại châu Phi nhiều cơ hội phát triển, song vẫn còn nhiều thách thức cần tháo gỡ.

Cơ hội tiềm năng

Phát biểu tại sự kiện Poultry Africa tổ chức vào đầu tháng 10/2017 tại Kigali, Rwanda, ông Na-Dirk Mulder, chuyên gia phân tích trong ngành chăn nuôi tại Rabobank nhấn mạnh, sự tăng trưởng của nền kinh tế châu Phi đã vượt mức tăng  trung bình thế giới từ vài năm trước. Ngoài động lực tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu dùng thịt gia cầm tại châu lục này tăng cao còn do động lực tăng trưởng dân số và tốc độ đô thị hóa nhanh.

Châu Phi vẫn phụ thuộc nhập khẩu thịt gia cầm Ảnh: UsaidChâu Phi vẫn phụ thuộc nhập khẩu thịt gia cầm Ảnh: Usaid

Theo ước tính, dân số của khu vực tiểu vùng Sahara châu Phi sẽ tăng gấp đôi tới năm 2050 và tạo ra một làn sóng di cư từ vùng nông thôn vào thành thị. Hiện, chỉ có 40% dân châu Phi sinh sống ở các vùng thành phố, dự kiến tới năm 2050 con số này sẽ tăng lên 60%. Khi nhân khẩu học thay đổi cũng sẽ kích cầu tiêu dùng trứng và thịt gia cầm với tỷ lệ tăng trưởng khoảng 5 - 6%/năm. Hiện nay, mức tiêu thụ protein trung bình của châu Phi đạt 69,1 g/ngày, thấp hơn rất nhiều so mức trung bình của thế giới là 81,2 g. Chỉ 23% lượng protein tiêu thụ tại châu Phi là có nguồn gốc từ các sản phẩm nội địa. Ðây là khoảng trống lớn mà ngành gia cầm nội địa cần phải lấp đầy nếu có cơ hội bứt phá và mở rộng quy mô, nâng cao sản lượng.

Trở ngại

Tại phiên họp Triển vọng marketing trong khuôn khổ sự kiện Poultry Africa, chủ trì cuộc họp, ông Vincent Guyonnet, Giám đốc hãng tư vấn FFI Consulting cho biết, châu Phi chiếm 13% dân số toàn cầu nhưng sản lượng trứng và gia cầm chỉ chiếm 4% tổng sản lượng của toàn thế giới. Hiển nhiên, tiêu thụ trứng gia cầm bình quân của khu vực này đang ở mức rất thấp.

Theo Poultry International, năm 2013, trong số 50 quốc gia trên toàn thế giới có mức tiêu thụ trứng dưới 1 quả/tuần thì có đến 13 quốc gia thuộc châu Phi. Tuy nhiên, mức tiêu thụ trứng ở các quốc gia tại châu Phi thường có độ chênh lệch rất lớn. Ví dụ, Mozambique tiêu thụ trung bình 4 quả trứng một năm, nhưng ở Namibia con số này lại lên tới 96 và ở Nam Phi là 50.

Một dấu hiệu tích cực là ngành sản xuất trứng gia cầm tại châu Phi đang tăng trưởng với tỷ lệ 4% từ một thập kỷ qua. Các chuyên gia dự đoán tốc độ tăng trưởng này sẽ vọt lên 36% tới năm 2025. Hiện, tăng trưởng của ngành gia cầm phía Ðông châu Phi dự kiến cao hơn với tỷ lệ 4%/năm, trong khi ở phía Tây, tỷ lệ tăng trưởng hằng năm chỉ đạt 3%.

Ngoài tăng trưởng dân số đi cùng tốc độ đô thị hóa nhanh làm gia tăng nhu cầu sử dụng trứng gia cầm, Guyonnet cũng chỉ ra một động lực tăng trưởng khác cho ngành này đó là khả năng truy cập thông tin nhanh và tiếp cận công nghệ thông tin thuận tiện hơn, mở ra cơ hội tiếp cận sản phẩm mới cho nhiều người tiêu dùng trứng và thịt gia cầm trên toàn châu lục. Trong bối cảnh bùng nổ mạng internet và công nghệ thông tin, việc định hướng người tiêu dùng qua đào tạo và tuyên truyền sẽ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy tiêu thụ.

Quản lý tốt hơn

Mặc dù nguồn lợi tự nhiên dồi dào, nhưng châu Phi vẫn phụ thuộc nhập khẩu thịt gia cầm. Năm 2016, tiểu vùng Sahara châu Phi là một trong 6 khu vực nhập khẩu thịt gia cầm lớn nhất thế giới, trong khi Tây Phi đứng ở vị trí thứ 10.

Nhưng vẫn có cách để ngành gia cầm châu Phi lội ngược dòng và tạo sự phát triển ngoạn mục cho ngành gia cầm nội địa. Trước tiên, cần phải có sự hỗ trợ từ phía Chính phủ đối với các tổ chức doanh nghiệp tư nhân. Ngoài ra, những hệ thống bảo hộ thương mại, cơ sở hạ tầng và các kỹ năng chăn nuôi hay quản lý đều cần phải được củng cố và nâng cao. Tuy nhiên, nếu nguồn lực tài chính hạn chế, thì những nhiệm vụ này sẽ khó thực hiện.

Ngoài ra, ngành gia cầm châu Phi cũng cần phải mở rộng và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác về công nghệ của nước ngoài, song song áp dụng các mô hình sản xuất phù hợp điều kiện từng địa phương; Thắt chặt kiểm soát sản phẩm biến đổi gen, kiểm dịch và áp dụng nhiều biện pháp quản lý thương mại khác và đặc biệt chú trọng hơn đến quản lý thức ăn, dinh dưỡng cho vật nuôi.

Châu Phi vẫn phụ thuộc nhập khẩu thịt gia cầm Ảnh: Usaid

Kevin Lovell, Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Quốc tế và Hiệp hội Sức khỏe và Phúc lợi động vật: “Không riêng châu Phi, bất cứ khu vực này muốn đẩy mạnh sự phát triển của ngành gia cầm cũng nên tập trung đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP) và có chính sách ưu tiên, phát triển cụ thể cho ngành này trong tương lai”.

       Tuấn Anh

          (Tổng hợp)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi