Mới cập nhật
Thứ năm, 20/07/2017 | 15:06 Chia sẻ trên Giá thịt heo tăng, chớ vội tăng đàn trên zozoha Chia sẻ trên Giá thịt heo tăng, chớ vội tăng đàn trên zozoha Chia sẻ trên Giá thịt heo tăng, chớ vội tăng đàn trên zozoha

Giá thịt heo tăng, chớ vội tăng đàn

Sau một thời gian dài, giá thịt heo lao dốc, gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, đặc biệt là người nông dân. Vài ngày qua, giá heo tại một số địa phương trên cả nước bất ngờ tăng mạnh, từ 25.000 đồng/kg lên 38.000 - 40.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên đến 45.000 đồng/kg. 

Giá thịt heo tăng lên 38.000 - 40.000 đồng/kg

Với mức giá như vậy, người chăn nuôi đã có lãi, tuy nhiên hiện đang có tình trạng một số trang trại không chịu bán heo mà “găm hàng” chờ giá lên cao nữa mới bán. Việc này sẽ gây ra giá tăng không ổn định vì đàn heo thịt hiện vẫn còn đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng, vì thế không nên giữ lại đàn heo thịt đã đến thời điểm xuất chuồng, tạo khan hiếm ảo.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân giá thịt heo tăng mạnh là do số lượng heo trong thời gian vừa rồi bán ra tương đối nhiều, nên đàn heo giảm đáng kể. Theo tổng hợp sơ bộ từ các địa phương,  6 tháng đầu năm 2017, tổng đàn heo cả nước đã giảm 1,2 triệu con; trong đó có cả heo nái và heo thịt. Như vậy, hiện tổng đàn heo cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con, đủ cho mức tiêu thụ trong nước. Do đó, với mức giá 38.000 - 40.000 đồng/kg thì đã bình thường như mọi năm. Bên cạnh đó, công tác quản lý thị trường, kiểm soát thú y, sắp xếp lại thị trường thịt heo cũng tốt hơn trước đây.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết: Với mức giá thịt heo như hiện nay, có nơi lên đến 45.000 đồng/kg là rất cao. Nếu giá còn tăng cao nữa là chắc chắn có vấn đề. Do đó, người chăn nuôi cần phải cảnh giác với hiện tượng giá tăng cao bất thường.

Theo đó, Cục Chăn nuôi cũng khuyến nghị người chăn nuôi phải bình tĩnh trước cơn bão giá và không nên quá kỳ vọng rằng giá heo sẽ lên cao nữa. Ngoài ra, các địa phương cần thông tin cho doanh nghiệp, người chăn nuôi được biết, việc mở rộng hay tăng quy mô đàn cần phải hết sức thận trọng và phải căn cứ vào vùng sản xuất của từng địa phương.

Phương Ngọc


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi