Mới cập nhật
Thứ tư, 13/12/2017 | 14:59 Chia sẻ trên Nghệ An: Nông dân Anh Sơn tăng đàn gà thịt phục vụ thị trường tết trên zozoha Chia sẻ trên Nghệ An: Nông dân Anh Sơn tăng đàn gà thịt phục vụ thị trường tết trên zozoha Chia sẻ trên Nghệ An: Nông dân Anh Sơn tăng đàn gà thịt phục vụ thị trường tết trên zozoha

Nghệ An: Nông dân Anh Sơn tăng đàn gà thịt phục vụ thị trường tết

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, thời điểm này các hộ chăn nuôi ở huyện Anh Sơn đã chủ động chăm sóc, bảo vệ và tăng đàn gà thịt để kịp cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Trang trại gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh ở thôn Kẻ May, xã Cẩm Sơn là một trong những trang trại chăn nuôi gà thịt lớn nhất huyện Anh Sơn. Tận dụng lợi thế đất đồi rộng 7 ha, mỗi năm gia đình chị chăn nuôi 4.000 con gà thịt. Hệ thống chuồng nuôi khép kín được gia đình chị xây dựng đúng quy cách, đảm bảo thoáng mát, khu chăn nuôi được tổng vệ sinh tiêu độc thường xuyên.

Để chuẩn bị cho dịp Tết năm nay, bên cạnh tái đàn, chị Quỳnh còn tăng thêm 1.500 con gà giống. Chị Quỳnh chia sẻ: Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, vì vậy tăng đàn gà để cung cấp cho thị trường cuối năm cũng là cách làm hiệu quả, giúp tăng thu nhập cho gia đình. Dịp Tết mọi năm, chỉ sau khoảng 1 tuần gia đình chị đã bán hết đàn gà trên 2.000 con, thu lãi gần 150 triệu đồng.

 Dịp tết năm nay toàn huyện Anh Sơn có khoảng hơn 500 nghìn con gà bán ra thị trường. Ảnh: Thái Hiền

Dịp Tết năm nay toàn huyện Anh Sơn có khoảng hơn 500 nghìn con gà bán ra thị trường. Ảnh: Thái Hiền

Cũng theo xu hướng tăng đàn trong dịp Tết, ông Nguyễn Hữu Đại ở thôn 4, xã Tường Sơn đã tăng số lượng gà thêm 1.000 con, nâng tổng đàn lên 2.100 con, chủ yếu giống gà ta, trong đó 1.000 con đã đủ lớn để xuất bán, còn 1.100 con đang được nuôi để phục vụ thị trường dịp Tết. 

Ông Đại cho biết: Ngay từ tháng 9 Dương lịch, gia đình đã chuẩn bị củng cố về số lượng để cung cấp cho dịp Tết. Thông thường gà nuôi khoảng 3 - 3,5 tháng là có thể xuất bán. Nếu chăm sóc tốt, có thể đạt trọng lượng hơn 2kg/con, giá bán khoảng 80.000 đồng/kg là người nuôi có lãi; những dịp cao điểm như lễ, Tết, giá tăng cao hơn, giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg. Vụ Tết này ước tính gia đình tôi thu nhập từ 100 đến 150 triệu đồng. 

Để có đàn gà khỏe mạnh, mã đẹp phục vụ Tết, gia đình ông Đại đã tiêm đầy đủ các loại vắc-xin cho gà. Mỗi lứa nuôi 110 ngày và giảm 30% lượng cám công nghiệp để bổ sung lượng thức ăn khác như ngô, rau, lúa sau khi gà được 35 ngày tuổi để thịt chắc, thơm ngon.

 Trang trại gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh thôn Kẻ May xã Cẩm Sơn là một trong những trang trại chăn nuôi gà thịt lớn nhất huyện Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Trang trại gia đình chị Nguyễn Thị Quỳnh ở thôn Kẻ May, xã Cẩm Sơn là một trong những trang trại chăn nuôi gà thịt lớn nhất huyện Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Dịp Tết năm nay, toàn huyện Anh Sơn có khoảng hơn 500.000 con gà bán ra thị trường, với giống gà chủ yếu là gà ri, gà kiến, gà ta... Trong đó, tập trung nhiều ở 21 trang trại quy mô lớn, còn lại là chăn nuôi hộ với quy mô từ 500 con. Đặc biệt, vụ Tết năm nay, người chăn nuôi trên địa bàn huyện tập trung gà thả vườn, tỷ lệ tăng đàn từ 15 đến 20%, tập trung chủ yếu tại các xã: Cẩm Sơn, Tường Sơn, Khai Sơn, Đức Sơn...

Để nâng cao chất lượng gà thương phẩm đáp ứng thị trường tiêu dùng, huyện Anh Sơn đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tập trung tuyên truyền hướng dẫn các trang trại, hộ dân tăng cường việc thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, hướng dẫn người chăn nuôi tuân thủ đúng quy trình trong chăm sóc, nuôi dưỡng, nâng cao chất lượng đàn gà thịt, kết hợp phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường đáp ứng yêu cầu của thị trường nhất là đảm bảo nguồn thực phẩm sạch phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán này.

Thái Hiền

Nguồn: Báo Nghệ An


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi