Mới cập nhật
Friday, 19/01/2018 | 14:08 Chia sẻ trên Nháo nhác tìm nơi giết mổ heo trên zozoha Chia sẻ trên Nháo nhác tìm nơi giết mổ heo trên zozoha Chia sẻ trên Nháo nhác tìm nơi giết mổ heo trên zozoha

Nháo nhác tìm nơi giết mổ heo

(Thế Giới Gia Cầm) - Sau vụ heo bị tiêm thuốc an thần, lò mổ lớn nhất TP. Hồ Chí Minh là Xuyên Á chưa thể hoạt động trở lại, hàng ngàn con heo cung ứng cho người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh bị ách tắc. Thương lái tốn thêm chi phí tìm nơi giết mổ ở các địa phương lân cận, còn người tiêu dùng mua thêm nỗi lo về chất lượng.

Tốn thêm đống chi phí

Nhiều thương lái cho biết, đến nay họ vẫn đang khốn khổ tìm kiếm chỗ giết mổ, chi phí tăng, thậm chí phải lót tay để được các chủ lò mổ thủ công khác cho vào giết mổ. Chị Thủy, thương lái ở Ðồng Nai cho biết, từ ngày lò Xuyên Á bị đình chỉ, thương lái từ Ðồng Nai lên TP. Hồ Chí Minh không có chỗ mổ, giá giết mổ tăng lên 120.000 - 150.000 đồng/con, trong khi trước đó chỉ khoảng 50.000 đồng/con.

lò mổTP. Hồ Chí Minh nên tạo điều kiện để các lò mổ công nghiệp đi vào hoạt động Ảnh: Quang Huy

Chị Thủy cho biết thêm, phải tốn thêm chi phí vận chuyển đi các tỉnh xa, thậm chí lên tận Tây Ninh để giết mổ, chưa kể thương lái phải góp vốn với chủ lò mổ để mở rộng tăng công suất thêm cho lò mổ.

Anh Minh, một thương lái cho biết, anh mua heo ở Ðồng Nai, Bình Dương cung ứng cho thị trường TP. Hồ Chí Minh nhưng từ ngày lò mổ Xuyên Á đóng cửa đến nay, anh phải tìm lò mổ khắp nơi. Các lò mổ ở địa phương lại nhỏ lẻ, công suất thấp, đưa heo vào giết mổ không dễ, phải lót tay cho các chủ lò, thậm chí chấp nhận chi phí cao hơn. “Một lô heo thay vì chuyển lên TP. Hồ Chí Minh giết mổ, nay phải xé lẻ đi 3 - 4 địa phương như Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Ðồng Nai… Chi phí vận chuyển, thuê nhân công, giết mổ… tăng thêm, chưa kể phải chạy đi chạy lại quản lý lô heo về chất lượng…”, anh Minh than thở.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai cho biết, mỗi ngày có hơn 3.000 con heo của tỉnh này cung ứng cho TP. Hồ Chí Minh nhưng bị ách tắc, phải chạy đi các nơi khác, có thể làm mất kiểm soát về an toàn thực phẩm. Việc TP. Hồ Chí Minh chưa có lò mổ công nghiệp, lại đóng lò mổ có quy mô lớn nhất thành phố khiến chi phí vận chuyển, giết mổ heo tăng cao nên các thương lái không thể tăng giá thu mua heo hơi từ trang trại.

“Chính nguyên nhân này đã kìm hãm sự phục hồi của giá heo, chưa kể khâu chăn nuôi heo từ công đoạn giết mổ để thịt heo đến tay người tiêu dùng không đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì các lò mổ thủ công năng lực yếu, nhỏ lẻ nên cơ quan chức năng cũng khó quản lý…”, ông Công nói.

Nên mở lại lò mổ Xuyên Á

Nhiều ý kiến cho rằng, TP. Hồ Chí Minh nên kiểm soát các lò mổ thủ công hiện nay, không cho mở thêm các lò mổ mới. Ðồng thời hỗ trợ tạo điều kiện kịp thời để các lò mổ quy mô công nghiệp đi vào hoạt động ngay trong năm 2018 để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn môi trường cho khâu thịt heo từ giết mổ đến bàn ăn của người tiêu dùng được đảm bảo.

Nhiều thương lái kiến nghị, trước mắt thành phố nên cho lò mổ Xuyên Á hoạt động trở lại nếu không sẽ rất khó khăn, nguồn cung thịt cho TP. Hồ Chí Minh sẽ sụt giảm, đồng thời chất lượng cũng đáng lo ngại. Ðặc biệt thời điểm đã gần Tết Nguyên Ðán, nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.

Theo cơ quan điều tra xác minh, không có thông tin, tài liệu thể hiện việc chủ cơ sở giết mổ Xuyên Á bao che, tiếp tay cho thương lái tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ. Bên cạnh đó, những yêu cầu về khắc phục và kiện toàn tại lò mổ này đã được triển khai, như việc khử trùng môi trường, lắp đặt 40 camera giám sát… Một cơ sở đảm trách đến 50% công suất giết mổ của thành phố, khi tiếp tục bị đình chỉ hoạt động, chủ đầu tư tất nhiên bị thiệt đầu tiên, nhưng hệ lụy còn lan rộng đến hàng ngàn thương lái, tiểu thương và hàng chục, hàng trăm ngàn người tiêu dùng.

Ưu tiên giết mổ công nghiệp

Trước thực trạng trên, mới đây, Sở NN&PTNT TP. Hồ Chí Minh đã có Công văn Số 2924/SNN-KHCN ban hành ngày 9/11/2017 gửi tới một số sở, ban, ngành như Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, UBND huyện Củ Chi lấy ý kiến về việc Công ty CP Chế biến Thực phẩm Hóc Môn xin được hoạt động dây chuyền giết mổ thủ công, với công suất giết mổ 2.000 con/ngày; Cơ sở giết mổ Xuyên Á được hoạt động trở lại với công suất giết mổ 500 con/ngày. Thế nhưng việc mở lại lò giết mổ theo kiểu thủ công lại gặp nhiều phản ứng của chủ đầu tư các nhà máy giết mổ tại TP. Hồ Chí Minh. Vì theo các chủ đầu tư, điều này đi ngược với chủ trương của thành phố và có thể tiếp tục trì hoãn kế hoạch đưa các nhà máy giết mổ công nghiệp vào hoạt động.

Ông Bạch Ðăng Quang, Phó Giám đốc Hợp tác xã Tân Hiệp, chủ đầu tư Nhà máy Tân Hiệp bày tỏ lo lắng: “Kế hoạch của TP. Hồ Chí Minh, cuối năm nay sẽ có một số nhà máy đi vào hoạt động nhưng hầu hết đều chậm tiến độ do những vướng mắc về thủ tục đầu tư mà cơ quan nhà nước không tạo điều kiện. Giờ lại cho thêm một dây chuyền giết mổ thủ công. Làm sao chúng tôi có thể yên tâm tiếp tục đầu tư…”.

Ðáng chú ý trước đó, đầu tháng 7/2017, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có công văn không đồng ý cho Công ty CP Chế biến Thực phẩm Hóc Môn thực hiện giết mổ thủ công tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Cụ thể, Công ty Hóc Môn là 1 trong 6 chủ đầu tư được cấp phép xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại. Nhưng năm 2016, trong quá trình xây dựng nhà máy, doanh nghiệp này lại cố tình xây dựng trái phép hơn 10 chảo thủ công với ý định cho thương lái giết mổ trong quá trình đợi nhà máy hiện đại hoàn thiện.

Mới đây, trao đổi với báo chí, đại diện UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ không cho phép mở mới các lò giết mổ thủ công. TP. Hồ Chí Minh ưu tiên phát triển các nhà máy giết mổ công nghiệp.

Quang Huy

 

Bà Nguyễn Hồng Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ cho biết, nếu có thêm cơ sở giết mổ thủ công mới ra đời sẽ dừng dự án nhà máy giết mổ công nghiệp 3.000 con/ngày tại huyện Củ Chi đang triển khai xây dựng.


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi