Mới cập nhật
Friday, 19/01/2018 | 14:11 Chia sẻ trên Nông dân nuôi heo ở Campuchia lỗ nặng trên zozoha Chia sẻ trên Nông dân nuôi heo ở Campuchia lỗ nặng trên zozoha Chia sẻ trên Nông dân nuôi heo ở Campuchia lỗ nặng trên zozoha

Nông dân nuôi heo ở Campuchia lỗ nặng

(Thế Giới Gia Cầm) - Phân tích của Hiệp hội Các nhà chăn nuôi Campuchia cho thấy, hơn 50% hộ chăn nuôi heo quy mô nhỏ trên toàn Campuchia đã phải đóng cửa trong năm 2017 do giá heo sống giảm mạnh sau khi các luồng nhập khẩu heo lậu từ các nước láng giềng tràn vào.

Chet Phirum, Phó Giám đốc Hiệp hội các nhà chăn nuôi Campuchia phát biểu trong cuộc họp báo tổ chức tại Phnom Penh gần đây cho biết, giá heo sống tại Campuchia đã tụt sâu xuống còn 1,5 USD/kg, so với mức 1,75 - 2 USD/kg của cùng kỳ năm ngoái. Ông Phirum nhận định rằng, những người chăn nuôi heo quy mô vừa và nhỏ ở Campuchia đã bị tác động nghiêm trọng bởi nhập khẩu, bất kể là hợp pháp hay phạm pháp. Theo ông, heo sống nhập khẩu bán với giá 1,37 USD/kg, khiến nông dân chăn nuôi heo Campuchia thua lỗ 25 - 37,5 USD/con. “

nông dân nuôi heo

“Chỉ riêng trong Hiệp hội có khoảng 2.000 hộ trong tổng số 4.000 đã phải đóng cửa sản xuất kinh doanh do không thể chịu đựng được cuộc chiến về giá với các sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu, một số còn đang nợ nần nghiêm trọng”, ông Phirum nói.

Run Veasna, hiện đang sở hữu trại nuôi 100 con heo tại tỉnh Kandal cho biết, từ năm 2010 đến nay, ông đã vay 50.000 USD từ các ngân hàng để đầu tư vào đàn heo. Nhưng hiện ông đang phải đóng cửa trang trại do khó khăn tài chính nảy sinh từ giá heo sống giảm sâu.

Mut Pisit, Trợ lý Phó chủ tịch CP Campuchia cho biết, giá giảm cũng đang tác động tiêu cực tới những nhà sản xuất khác trong ngành, bao gồm cả Công ty ông. Công ty đang phải đối phó với luồng heo nhập khẩu giá rẻ chỉ còn 1,4 USD/kg nên buộc phải giảm giá, bất chấp tác động rõ rệt lên nông dân. Chi phí chăn nuôi heo sống tại Việt Nam và Campuchia tương đồng nhau nhưng thặng dư nguồn cung heo sống tại thị trường Việt Nam đang trực tiếp tác động tới giá heo sống tại Campuchia do nguồn heo từ Việt Nam đang bán dưới giá thị trường. Ông Pisit kêu gọi các nhà chức trách Campuchia có động thái quản lý nguồn heo nhập khẩu.

Sau khi nhận được thỉnh cầu từ Bộ Nông nghiệp hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Nội vụ Campuchia đã đặt ra hạn ngạch nhập khẩu heo sống tối đa là 1.250 con/ngày. Tuy nhiên, ông Phirum cho biết, hàng ngày có tới hơn 1.800 con heo sống được vận chuyển qua biên giới. Nếu nhập khẩu heo sống bị xóa bỏ hoặc ít nhất là giảm, giá heo sống nội địa sẽ tăng trở lại và nông dân có thể tiếp tục sản xuất chăn nuôi. Nhập khẩu là tốt nếu bổ sung cho nguồn cung nội địa nhưng trường hợp này, nguồn cung nhập khẩu đang làm giảm mạnh giá nội địa.

Ông Phirum cho biết thêm, hàng ngày, thị trường Campuchia có thể tiêu thụ 8.000 con heo sống, trong khi đó nông dân Campuchia cung ứng được chỉ 6.000 con. Heo sống nhập khẩu chủ yếu đến từ Việt Nam, vào Campuchia qua các tỉnh Takeo, Svay Rieng và Tboung Khmum - những nơi không đủ nhân viên hải quan để kiểm tra.

Sao Mai

(Theo Khmer Times)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi