Mới cập nhật
Thứ hai, 10/07/2017 | 10:05 Chia sẻ trên Sử dụng betaine tự nhiên trong nuôi gia cầm trên zozoha Chia sẻ trên Sử dụng betaine tự nhiên trong nuôi gia cầm trên zozoha Chia sẻ trên Sử dụng betaine tự nhiên trong nuôi gia cầm trên zozoha

Sử dụng betaine tự nhiên trong nuôi gia cầm

(Thế Giới Gia Cầm) - Betaine vẫn luôn được coi là một phụ gia thức ăn thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia dinh dưỡng nhờ khả năng ứng dụng tiên tiến trong các công thức thức ăn chăn nuôi gia cầm hiện đại.

 

Chức năng trao đổi chất của bataine đã quá rõ ràng, thế nhưng ngoài điều quan trọng đó ra, betaine còn là một chất dẫn xuất trực tiếp của các nhóm methyl - một chức năng tương tự như chức năng của vitamin choline và axít amino methionine. Về chức năng này, betaine có thể thay thế methionine và choline. Ngoài ra, betaine còn được coi là một hệ thống thẩm thấu, một trong những chức năng quan trọng nhất trong sinh lý học nhờ hoạt động theo cơ chế giữ các tế bào dưới dạng hydrat hóa (giữ ẩm tốt) - một chức năng rất cần thiết trong suốt giai đoạn vật nuôi bị sốc nhiệt do thời tiết nắng nóng quá. Ðiểm nổi bật nữa của betaine chính là chất tiêu mỡ nhờ cơ chế chuyển hóa chất béo thành các mô nạc tổng hợp.

Modern FamerCủ cải đường chứa một hàm lượng betain rất cao  Ảnh: Modernfamer

Betaine tự nhiên là gì?

Ngoài betaine nguồn gốc hóa học, người ta còn tìm ra nguồn betaine tự nhiên nhưng số lượng có hạn. Ðó là các loại betain chiết xuất từ củ cải đường dưới dạng tinh chất đậm đặc (mật đường). Mật đường là một sản phẩm phụ rất hữu ích của chiết xuất sucrose từ củ cải đường. Nó chứa một hàm lượng rất cao chất betaine, lần đầu tiên được phát hiện trong củ cải đường, sau đó được đổi tên thành betaine. Hầu hết betaine trong củ cải đường đều tồn tại dưới dạng mật đường và tinh chất đậm đặc của nó chính là sản phẩm lỏng rất giàu betaine và có thể sử dụng như một phụ gia thức ăn chăn nuôi.

Betaine tự nhiên chứa khoảng 400 ppm betaine. Ở các sản phẩm betaine tổng hợp, tỷ lệ này là 800 ppm. Bởi vậy, tỷ lệ sử dụng betaine tự nhiên trong thức ăn chăn nuôi cũng cao gấp hai lần các sản phẩm betaine tổng hợp. Hầu hết các thức ăn chăn nuôi gia cầm chứa 200 - 1.000 ppm betaine nguyên chất.

Khi nào nên dùng betaine tự nhiên?

Biểu đồ chăn nuôi

Giá cả betaine khác nhau tùy thuộc vào khối lượng, tuy nhiên nên sử dụng betaine tự nhiên trong các trường hợp sau đây:

- Trong chăn nuôi gia cầm hữu cơ, các loại methionine tổng hợp không được phép sử dụng. Với các loại phụ gia khác cũng vậy, khiến người chăn nuôi không thể sử dụng choline tổng hợp và betaine hóa học. Methionine là axít amino giới hạn đầu tiên trong thức ăn chăn nuôi gia cầm, có nhiều chức năng quan trọng trong dinh dưỡng. Vai trò chính của methionine là vật chất cơ bản cho quá trình tổng hợp protein. Cơ thể liên tục tổng hợp protein để dự trữ trong trứng, trong protein cơ thể hoặc protein lông, hoặc trong các protein chức năng như enzyme. Bởi vậy, đặc điểm của vật nuôi tại các trại chăn nuôi hữu cơ là tốc độ tăng trưởng chậm (gà thịt) và năng suất trứng thấp (số lượng trứng ít và trọng lượng trứng nhẹ). Sử dụng nguồn methy tự nhiên, các chất bán dẫn sẽ có tác dụng phòng tránh được những hậu quả xảy ra ở vật nuôi do thiếu hụt methionine/choline, từ đó cho phép vật nuôi tăng trưởng tốt hơn.

- Nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường lựa chọn các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chất lượng tốt, chứa những phụ gia chính/hợp chất thay vì lựa chọn các dạng chất đã tinh chế. Ví dụ các nguồn phức hợp của chất xơ vẫn được ưu tiên lựa chọn hơn là chất xơ tinh chế. Các chất betaine tự nhiên vẫn chứa nhiều phân tử sinh học hơn betaine hóa chất nhờ nó tồn tại ở dạng nguyên chất đậm đặc và chưa qua tinh chế.

- Các nhà máy thức ăn có khả năng sử dụng các loại phụ gia lỏng cao cấp trong quá trình chế biến thức ăn nhằm giảm chi phí vận hành máy móc. Trong trường hợp này, các loại phụ gia lỏng như betaine từ củ cải đường có thể giúp nhà máy tiết kiệm được chi phí kho vận. Cần lưu ý hệ thống máy móc chế biến được phụ gia lỏng đòi hỏi độ chính xác cao, chi phí đầu tư ban đầu tốn kém nhưng có thể giảm thiểu được sai sót và lãng phí nguyên liệu.

Khi nào Betaine tự nhiên không phù hợp?

Không nên sử dụng betaine tự nhiên trong các trường hợp sau:

- Chi phí 1 kg thức ăn là tiêu chí quan trọng nhất đối với nhà sản xuất vì các chất phụ gia nguồn gốc tự nhiên có thể đội chi phí sản xuất lên cao nếu mua với số lượng ít. 

- Không phải tất cả các nhà máy thức ăn chăn nuôi đều muốn đầu tư lắp đặt hệ thống chế biến thức ăn sử dụng phụ gia dạng lỏng. Trong trường hợp này, việc sử dụng betaine tự nhiên (dạng tinh chất mật đường đậm đặc) là điều không thể.

Khi betaine dạng khô chưa được sử dụng, thì việc giới thiệu betaine lỏng cũng rất khó khăn. Betaine lỏng nguồn gốc tự nhiên vẫn luôn là một phụ gia được giới chuyên gia dinh dưỡng quan tâm vì nhiều lợi thế vượt trội hơn betaine khô hay tổng hợp. Nhưng, betaine tự nhiên lỏng lại đắt hơn vì khối lượng vẫn còn hạn chế. Do đó, đến nay betaine vẫn là một phụ gia thức ăn cần chiến lược marketing hoặc đào tạo về cách thức chế biến, sử dụng.

 

      

>> Có rất nhiều loại betaine và đều có đặc tính như một chất lưỡng cực. Betaine tổng hợp đầu tiên được phát hiện ở củ cải đường vào thế kỷ 19. Ngày nay, tên hóa học của chúng là trimethylglycine hoặc glycine betaine. Những loại betaine khác chưa được nghiên cứu trong dinh dưỡng vật nuôi, chỉ có betaine chiết xuất từ củ cải đường được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi.

 Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung betaine tự nhiên có thể cải thiện sức khỏe đường ruột vốn rất dễ bị suy yếu bởi sốc nhiệt. Bổ sung betaine tự nhiên có tác dụng tích cực tới cấu trúc đường ruột và hệ thống miễn dịch của con vật. Lợi ích cho đường ruột có thể giúp bảo vệ vật nuôi chống lại điều kiện khử nước liên quan đến các tình trạng chẳng hạn như bệnh cầu trùng hoặc sự gia tăng của vi sinh vật không mong muốn khác trong ruột và có thể góp phần làm giảm hiệu suất.

Tuấn Minh

          (Tổng hợp)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi