Mới cập nhật
Thứ ba, 28/11/2017 | 16:50 Chia sẻ trên Thực hư chuyện đùi gà Mỹ 2.000 đồng/kg trên zozoha Chia sẻ trên Thực hư chuyện đùi gà Mỹ 2.000 đồng/kg trên zozoha Chia sẻ trên Thực hư chuyện đùi gà Mỹ 2.000 đồng/kg trên zozoha

Thực hư chuyện đùi gà Mỹ 2.000 đồng/kg

(Thế Giới Gia Cầm) - Dù lượng thịt gà nhập khẩu đã giảm nhưng với giá nhập khẩu rẻ “bất thường” chỉ dưới 20.000 đồng/kg, có trường hợp doanh nghiệp nhập về chỉ 0,1 - 0,2 USD/kg (chỉ hơn 2.000 - 4.000 đồng/kg) khiến ngành chăn nuôi gà trong nước thua lỗ kéo dài từ đầu năm đến nay.

Có dấu hiệu trốn thuế

Người tiêu dùng Mỹ thường lựa chọn sản phẩm ức gà hơn đùi, cánh Ảnh: SieradNgười tiêu dùng Mỹ thường lựa chọn sản phẩm ức gà hơn đùi, cánh Ảnh: Sierad

Mới đây, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thông báo truy tìm giám đốc các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt hàng chục lô thịt gà đông lạnh khai báo giá mặt hàng đùi gà, cánh gà quá rẻ chỉ từ 0,1 USD/kg (2.000 đồng/kg).

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, số thịt gà nhập vào Việt Nam chủ yếu từ Mỹ, Hàn Quốc và Brazil, mức giá mà doanh nghiệp khai báo cho các mặt hàng đùi gà, cánh gà chỉ 0,1 - 1,9 USD/kg. Ðáng chú ý, một số doanh nghiệp đã khai báo mức giá quá thấp, sau khi cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra sau thông quan điều chỉnh tăng thuế thì không nộp thuế và bỏ trốn. Cụ thể, có doanh nghiệp mở 17 tờ khai hải quan nhập khẩu thực phẩm đông lạnh, trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo giá mặt hàng cánh gà đông lạnh, xuất xứ Brazil; Ðùi gà góc tư, đùi tỏi gà đông lạnh, xuất xứ Australia... chỉ có giá 0,1 USD.

Tương tự, một doanh nghiệp khác liên tục mở 28 tờ khai hải quan nhập khẩu mặt hàng đông lạnh là cánh, chân, đùi gà, đầu cá hồi đông lạnh. Cả 28 tờ khai hải quan này, doanh nghiệp đều khai báo giá tính thuế các mặt hàng đùi gà góc tư đông lạnh chỉ 0,12 - 0,18 USD/kg; Cánh gà có giá 0,2 - 0,22 USD/kg...

Theo đại diện Hải quan TP. Hồ Chí Minh, những doanh nghiệp cố tình khai báo giá nhập khẩu cực thấp rồi bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh sau khi hàng đã thông quan có dấu hiệu tội trốn thuế. Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đang phối hợp với cơ quan chức năng để truy tìm giám đốc các doanh nghiệp này.

Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Ðông Nam bộ bức xức, giá gà nhập khẩu chỉ hơn 2.000 đồng/kg thì chỉ có khai gian giá để trốn thuế. Nhưng hậu quả rất lớn, lượng thịt gà giá rẻ này làm loạn thị trường, kéo giá gà trong nước đi xuống.

Tuy nhiên, ông Quyết cho rằng, hiện nay vẫn có một số doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà từ Mỹ, Brazil… với mức giá chỉ 0,7 - 0,8 USD/kg (16.000 - 17.000 đồng/kg) vẫn bất hợp lý. Vì theo ông Quyết, giá thành nuôi gà công nghiệp ở Việt Nam hiện nay cũng đã 1 USD/kg, tương đương các nước có ngành chăn nuôi công nghiệp lớn trên thế giới như Thái Lan, Mỹ…

Gà Việt vẫn lao đao

Ông Nguyễn Văn Ngọc, chủ trang trại gà ở Ðồng Nai cho biết, năm 2016 ông bắt đầu đầu tư nuôi mới lại đàn gà công nghiệp. Nhưng đáng buồn là từ đầu năm 2017 đến nay, giá gà công nghiệp liên tục giảm và có thời điểm chỉ còn 15.000 - 16.000 đồng/kg. Người nuôi có lúc lỗ hơn 6.000 đồng/kg. Mỗi con gà xuất chuồng có trọng lượng trung bình khoảng 2,5 kg, như vậy tính ra mỗi con gà người nuôi lỗ hơn 15.000 đồng. Theo ông Ngọc, với mức lỗ trên thì mỗi lứa gà trại ông xuất bán lỗ hơn 1,5 tỷ đồng. Nguyên nhân chính khiến người nuôi gà lỗ nặng là giá đùi gà nhập khẩu về Việt Nam quá rẻ chỉ 7.000 - 8.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, có hai yếu tố có thể dẫn tới giá thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam rẻ vì do Mỹ và một số nước trên thế giới thường lựa chọn mua ức gà, vì vậy sản phẩm này đắt nhất trong khi các sản phẩm khác như đùi, cánh, chân... tiêu thụ rất ít. Những sản phẩm ít tiêu thụ sẽ bán sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam với giá rất rẻ.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Ðông Nam bộ cho rằng, lý giải thế giới ăn ức gà nên các sản phẩm đùi, cánh gà giá rẻ là không hợp lý vì đùi gà vẫn bán tại siêu thị các nước này giá rất cao, 3 - 4 USD/kg. Theo đó, ông Quyết đề xuất: “Dù cơ quan thú y cho biết, chất lượng thịt gà nhập khẩu vào Việt Nam đảm bảo nhưng với giá nhập quá thấp, bất hợp lý như vậy, cơ quan chức năng cần kiểm tra lại. Cần những rào cản kỹ thuật về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất nguồn gốc thịt gà nhập vào nước ta vì có thể có những khả năng thịt gà nhập khẩu là hàng sắp hết hạn sử dụng (cận date). Trung bình sản phẩm đùi gà có hạn sử dụng khoảng 6 tháng nhưng nếu sản phẩm này bên Mỹ không tiêu thụ được còn hạn chỉ 1 - 3 tháng thì mới có giá thành rẻ như vậy”.

       Quang Huy

 

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, phó Cục trưởng cục Hải quan
TP. Hồ Chí Minh
Gian lận thương mại nhằm trốn thuế
Giá khai báo nhập khẩu thịt gà trung bình của doanh nghiệp 0,75 - 1,5 USD/kg tùy từng loại, riêng cánh gà là 1,9 USD/kg. Chỉ có một thời điểm ngắn, khoảng trong vài tháng năm 2016, có một số doanh nghiệp khai báo giá gà nhập khẩu chỉ 0,1 USD/kg. Tình trạng doanh nghiệp khai báo giá nhập khẩu thấp là do từ ngày 1/4/2015, Hải quan thực hiện Thông tư 38 chấp nhận giá giao dịch khi doanh nghiệp không đồng ý tham vấn giá. Cơ quan Hải quan cho thông quan theo quy định, sau đó chuyển hồ sơ sang sau thông quan. Lợi dụng tình trạng này, trong thời gian ngắn, một số đối tượng thành lập nhiều doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt mặt hàng gà đông lạnh nhằm gian lận, trốn thuế. Sau khi phát hiện có tình trạng bất thường này, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo áp dụng các giải pháp ngăn chặn ngay. Thực tế trên là tình trạng gian lận thương mại nhằm trốn thuế của một số doanh nghiệp chứ chưa có dấu hiệu bán phá giá của doanh nghiệp nước ngoài đối với mặt hàng gà đông lạnh nhập khẩu.  

Ông Phan Văn Lục, Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm
Việt Nam
Sớm hoàn thiện hàng rào kỹ thuật
Vài doanh nghiệp đã lợi dụng kẽ hở của Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính Quy định về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, cho phép doanh nghiệp được lựa chọn tham vấn giá trong thông quan hoặc sau thông quan. Doanh nghiệp đã lợi dụng kẽ hở này lập bộ hồ sơ hải quan giả ghi giá mặt hàng đùi gà góc tư, tỏi gà và cánh gà nhập khẩu từ Mỹ chỉ 0,1 - 0,2 USD/kg để trốn thuế nhập khẩu nhằm trục lợi. Điều đáng chú ý gà đẻ hết thời gian sử dụng được giết mổ đông lạnh xuất sang Việt nam với giá rất thấp (gà đẻ thải loại từ Hàn Quốc). Đối với mặt hàng thực phẩm thịt đông lạnh cần xem xét gia hạn thời gian lưu giữ tại Việt Nam (hiện nay được thực hiện không quá 2 lần, mỗi lần không quá 30 ngày), như vậy hàng đông lạnh có thể lưu giữ 120 ngày (vì hàng lưu giữ tại Việt Nam không quá 60 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục thông quan). Do đó, cần rà soát và sớm hoàn thiện hàng rào kỹ thuật về xuất nhập khẩu sản phẩm gia cầm.


Quang Huy - Sao Mai
(Ghi)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi