Mới cập nhật
Friday, 14/07/2017 | 14:40 Chia sẻ trên Toàn cầu hóa ngành gia cầm trên zozoha Chia sẻ trên Toàn cầu hóa ngành gia cầm trên zozoha Chia sẻ trên Toàn cầu hóa ngành gia cầm trên zozoha

Toàn cầu hóa ngành gia cầm

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành gia cầm có tương lai sáng và phát triển theo hướng toàn cầu hóa khi các thị trường nội địa bão hòa, tăng trưởng chậm cộng với cơ hội giao thương dần dần nằm trọn trong tay các công ty thực phẩm đa quốc gia.

Công ty toàn cầu vào cuộc   

Những công ty gia cầm có trụ sở tại Mỹ, Tây Âu và thậm chí ở những vùng như Brazil hay Argentina đang phải đối mặt với thực tế là thị trường nội địa đang trong giai đoạn bão hòa. Thời kỳ đỉnh cao của tiêu thụ bình quân theo đầu người tăng cao đã chấm dứt ở nhiều quốc gia. Tiêu thụ gà thịt bình quân theo đầu người tại Mỹ từng tăng vọt từ 10 pound năm 1950 lên 80 pound năm 2000. Nhưng tới nay tiêu thụ bình quân sản phẩm gia cầm theo đầu người vẫn chỉ là 80 pound và có thể sẽ không bao giờ vượt qua 120 pound.

Những thị trường nội địa đã bão hòa với tốc độ tăng trưởng chậm chạp sẽ là động lực thúc đẩy các công ty gia cầm bước chân vào thị trường toàn cầu và xây dựng các chiến lược kinh doanh. Trong đó, sáp nhập, mua lại hoặc liên doanh giữa các công ty xuyên quốc gia được coi là chiến lược phổ biến và hiệu quả nhất. Ngành gia cầm nước Mỹ đã và đang chứng kiến sự thay tên đổi chủ của nhiều công ty. JBS, một công ty Brazil đã mua lại hãng Pilgrim, công ty sản xuất gà con lớn nhất Mỹ tại thời điểm đó. Có thể nhìn thấy tương lai của ngành gia cầm sẽ nằm trong tay các công ty toàn cầu. Những công ty này sẽ tạo dựng được mạng lưới sản xuất tại nhiều quốc gia và thị trường khác nhau với quy mô sản xuất lớn. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, tính đến năm 2030, một công ty gia cầm giống toàn cầu sẽ phải đạt năng suất 1 tỷ con/năm mới có khả năng tồn tại trên thị trường toàn cầu.

 Ngành gia cầm

Cạnh tranh và toàn cầu hóa

Ðầu tư vào những cơ sở sản xuất gia cầm mới sẽ là xu hướng gia tăng tại những quốc gia có sự cạnh tranh cao và giảm dần ở những quốc gia kém cạnh tranh hơn. Những vấn đề quan trọng trong cạnh tranh quốc tế chính là nguồn cung ngũ cốc, chi phí nhân công và chính sách quản lý của nhà nước hoặc chính quyền địa phương.

Kể từ khi thức ăn chăn nuôi trở thành chi phí đầu vào lớn nhất trong ngành gia cầm, những khu vực dư thừa nguồn cung ngũ cốc chiếm lợi thế thu hút đầu tư hơn các khu vực thiếu hụt ngũ cốc. Ngoài ra, chi phí nhân công rẻ cũng được coi là một lợi thế thu hút đầu tư. Những quốc gia xuất khẩu ngũ cốc với chi phí nhân công rẻ cũng được coi là điểm thu hút đầu tư mạnh cho ngành gia cầm nếu như quốc gia đó xây dựng được môi trường kinh doanh thân thiện.

 

Liên kết qua mạng

Những công ty gia cầm đứng đầu thế giới của thế kỷ 21 sẽ không chỉ cần tới mạng internet để giao dịch mà còn trở thành một “internet businesses - IB” (thuật ngữ ám chỉ những doanh nghiệp thiết lập được hệ thống marketing online khép kín). Trở thành một IB, nghĩa là doanh nghiệp đó phải tạo dựng được mối q-uan hệ hợp tác kinh doanh khép kín với các nhà cung cấp và khách hàng.

Mạng lưới khách hàng được tạo dựng qua web ảo nhưng lại có thể trợ giúp đắc lực cho việc xây dựng sự liên kết chính thức giữa các doanh nghiệp tại các quốc gia mà không cần phải thông qua liên kết dọc. Sự phát triển của mạng lưới liên kết hợp tác qua mạng có thể tạo những hiệu ứng bất ngờ với ngành gia cầm thế giới.

 Biểu đồ gia cầm

Tập đoàn thực phẩm

Tyson được dự báo sẽ trở thành “người khổng lồ” trong ngành gia cầm tương lai. Nhưng lần theo lịch sử hiện tại của công ty này thì mới biết Tyson đang di chuyển với tốc độ nhanh từ cột mốc ban đầu là một công ty kinh doanh gà giống sang tập đoàn thực phẩm. Ban đầu, công ty này đã mua lại cơ sở chế biến của một hãng thịt bò và heo, từ đó trở thành một tập đoàn sản xuất thực phẩm ngoài sản xuất và cung cấp gà giống. Sau đó, Tyson đã mua lại Hillshire Brands với giá 8 tỷ USD năm 2014. Thương vụ này đã đưa tên tuổi công ty từ một hãng gà giống tiến sang lĩnh vực sản xuất thực phẩm và protein.

Phương thức phát triển này đang được nhiều tập đoàn đa quốc gia áp dụng, ví dụ như JSB tại Brazil, Công ty sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới xuất thân là một doanh nghiệp sản xuất bò và heo nhưng đã chớp thời cơ và nhảy sang ngành gia cầm.

Các công ty thực phẩm cũng sẽ tham gia liên kết ngang ở cấp chế biến và marketing. Ðiều này dĩ nhiên sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh cho những công ty chuyên môn hóa để cung cấp nguyên liệu chế biến tươi sống cho những công ty thực phẩm dưới dạng gia cầm sống nguyên con.

        Ðan Linh

       (Theo Internationalpoultry)

 

>> Khi ngành sản xuất trứng khó tham gia sân chơi toàn cầu, thì ngành gia cầm thịt và ngành nuôi gà lôi sẽ có sự chuyển mình mạnh mẽ từ những doanh nghiệp nhỏ sang doanh nghiệp khổng lồ và thậm chí là có thể trở thành một tập đoàn sản xuất thực phẩm toàn cầu.


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi