Mới cập nhật
Thứ ba, 12/09/2017 | 9:38 Chia sẻ trên 6 phụ gia thay thế kháng sinh trên zozoha Chia sẻ trên 6 phụ gia thay thế kháng sinh trên zozoha Chia sẻ trên 6 phụ gia thay thế kháng sinh trên zozoha

6 phụ gia thay thế kháng sinh

(Thế Giới Gia Cầm) - Học hỏi kinh nghiệm của châu Âu, nhiều quốc gia bắt đầu tham gia phong trào nuôi gia cầm không kháng sinh, trong đó có Mỹ. Dưới đây là 6 loại phụ gia mà các trại nuôi gà thịt tại Mỹ đã sử dụng để thay thế kháng sinh.

Phụ gia thay thế kháng sinh
Tối đa hóa năng suất vật nuôi bằng cách sử dụng phụ gia có chiết xuất thực vật
Ảnh: iStockphoto

Axit hữu cơ

Người chăn nuôi ngày càng ưa chuộng các loại aixt hữu cơ vì chúng có nhiều tiềm năng thay thế kháng sinh nhất, đặc biệt là các loại kháng sinh kích thích tăng trưởng (AGPs). Axit hữu cơ là những hợp chất có chứa hoạt tính kháng khuẩn mạnh nhất. Có loại axit hữu cơ kích thích hệ tiêu hóa và tăng trưởng như benzoic, có loại axit hữu cơ làm giảm nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc thức ăn như formic. Tuy nhiên, mỗi loại axit hữu cơ lại có những công dụng khác nhau, tùy vào độ pH đường ruột và giá trị pKa của axit đó. Cũng tương tự vậy, mỗi loại axit lại có những khả năng khác nhau trong việc chống nhiều loại vi khuẩn đường ruột. Và tỷ lệ phối trộn vào thức ăn của mỗi loại axit hữu cơ cũng như khả năng hấp thu axit hữu cơ qua đường thức ăn ở mỗi vật nuôi là khác nhau. Hiện, các trại nuôi gà thịt tại Mỹ chỉ bổ sung 1 - 2 kg axit hữu cơ/tấn thức ăn hoàn chỉnh.

Probiotics

Probiotic gồm các cá thể hoặc hỗn hợp của vi khuẩn axit lactic, nấm men vi sinh, hoặc các sản phẩm sinh học cuối của chúng. Với các chuyên gia dinh dưỡng trong ngành gia cầm, probiotics được đánh giá rất cao. Một khảo sát gần đây của Watt Global Media đã chỉ ra rằng, sự kết hợp giữa probiotics với nhiều loại phụ gia thức ăn sẽ có khả năng thay thế kháng sinh. Ðôi khi, probiotics cũng được sử dụng cùng kháng sinh, trong trường hợp kháng sinh tương tác tốt với loại probiotics đó. Cuối cùng, người chăn nuôi cần phải đảm bảo những chủng probiotics được sử dụng để thay thế kháng sinh mà không bị hủy hoặc triệt tiêu bởi các loại kháng sinh thay thế phụ gia.

Phytogenics

Những sản phẩm phytogenics (phụ gia có chiết xuất thực vật) cũng tương tự tinh dầu nhưng từ khi phát hiện nhóm phytogenics chứa những hợp chất chỉ tìm thấy ở thực vật thì các chuyên gia dinh dưỡng gọi chúng bằng cái tên đậm chất thuật ngữ hơn. Phytogenics không được sử dụng rộng rãi như axit hữu cơ và probiotics, ít nhất tại châu Âu, nhưng loại phụ gia thức ăn này lại đang được rất nhiều trại nuôi gia cầm tại Mỹ sử dụng và đón nhận. Nhiều hợp chất phytogenics có tác dụng tốt cho hệ miễn dịch, một số sản phẩm lại thúc đẩy khả năng tiêu hóa.

Chất xơ không hòa tan

Hàm lượng chất xơ trong các nguyên liệu thức ăn rất khác biệt, như các loại ngũ cốc thường có hàm lượng xơ thấp hơn so với các cây họ đậu và các cây trồng giàu protein, những sản phẩm kết hợp từ ngũ cốc, trong nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm thường có hàm lượng chất xơ cao hơn. Xơ không hòa tan sẽ là chất nền cho vi khuẩn lên men trong ruột già, làm tăng lưu lượng carbohydrate trong ruột già, kích thích hoạt động của hệ vi sinh vật và làm giảm độ pH. Chất xơ trong khẩu phần dinh dưỡng là yếu tố dinh dưỡng quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu, qua đó điều chỉnh việc cung cấp các dưỡng chất đến các cơ quan và các mô không ở gần trực tiếp với hệ tiêu hóa, rất hữu ích trong nuôi gà thịt.

Prebiotics

Prebiotic là các chuỗi ngắn carbohydrates hòa tan (chất xơ hòa tan - oligosaccharides) có tác động hữu ích cho cơ thể gà thịt bằng cách kích thích chọn lọc sự tăng trưởng và/hoặc hoạt động của một lượng vi khuẩn giới hạn trong ruột, từ đó cải thiện sức khỏe vật nuôi. Prebiotic ngăn chặn cơ chế bám dính của các mầm bệnh trên niêm mạc bằng cách cạnh tranh với các thụ đường sinh học của chúng. Một số nghiên cứu chỉ ra thức ăn được bổ sung oligosaccharides khác nhau có thể làm suy giảm khả năng nhiễm khuẩn Salmonella và E.coli.

Ðồng

Các trại nuôi gà thịt tại Mỹ không sử dụng oxit kẽm vì nó rất nhanh chóng chuyển hóa thành chất độc. Thay vào đó, họ sử dụng hợp chất chứa đồng với liều lượng nhất định để kìm hãm vi khuẩn. Trước đó cũng có nhiều nghiên cứu công nhận khả năng kìm hãm vi khuẩn của hợp chất đồng. Hiện nay trên thị trường Mỹ cũng xuất hiện nhiều sản phẩm phụ gia mới có bổ sung sulphate đồng. Hợp chất đồng hữu cơ cũng mang lại hiệu quả tương tự nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đang nghiên cứu liều lượng sử dụng thích hợp để có kết quả tốt nhất.

Mi Lan (Tổng hợp)

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi