Mới cập nhật
Thứ năm, 20/07/2017 | 14:43 Chia sẻ trên Bệnh đậu gà, nguyên nhân và cách điều trị trên zozoha Chia sẻ trên Bệnh đậu gà, nguyên nhân và cách điều trị trên zozoha Chia sẻ trên Bệnh đậu gà, nguyên nhân và cách điều trị trên zozoha

Bệnh đậu gà, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh đậu gà là một dạng bệnh sùi mụn cục ở trên đầu, mép, mào mắt ở gà. Bệnh nhẹ chưa ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của gà nhưng bệnh nặng sẽ làm gà ăn ít, chậm lớn.

Bệnh đậu gà do virus Avipox gây ra        Ảnh: Internet

 

Nguyên nhân bệnh đậu gà

Bệnh do virus Avipox gây ra thuộc giống Avipoxvirus, họ Poxviridae. Virus đậu gà có thể gây bệnh trên gà mọi lứa tuổi. Trong nuôi công nghiệp thường gặp trên những gà cuối chu kỳ sản xuất. Trong nuôi thả tự nhiên bệnh có thể gặp trên gà con.

Bệnh thường lây truyền từ muỗi, các loài côn trùng ký sinh khác khi di chuyển từ vật chủ này sang vật chủ kia, chẳng hạn như bét đỏ (red mite). Nó cũng có thể lây lan trong bầy từ con mang mầm bệnh sang con lành hay từ gà đã khỏi bệnh truyền virus (qua không khí) hay gián tiếp qua thực phẩm và nguồn nước ô nhiễm nơi gà bệnh truyền sang. Virus đậu gà có thể chịu đựng tốt trong điều kiện khô ráo và có thể tồn tại trong môi trường từ nhiều tháng cho đến cả năm qua những vảy khô và vụn lông gà.

Phòng bệnh

- Cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống cho gà, bảo đảm đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Bổ sung thường xuyên các loại vitamin, chất khoáng, điện giải… để tăng cường sức đề kháng cho gà.

- Hằng ngày vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, máng ăn, máng uống… tránh gió lùa, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

- Định kỳ phun thuốc sát trùng chuồng trại, khu chăn nuôi (ít nhất 1 tuần/lần) để tiêu diệt mầm bệnh.

- Dùng vaccine phòng bệnh cho gà 7 - 10 ngày tuổi.

Pha viên vaccine đông khô vào dung dịch pha vaccine hoặc dung dịch nước sinh lý 0,9%, lắc đều, dùng kim khâu hoặc ngòi bút nhúng ngập, sau đó chích vào vùng dưới da mỏng của mặt trong cánh gà.

Trị bệnh

Bệnh do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy chỉ điều trị triệu chứng, dùng thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm.

Các mụn đậu ngoài da dùng bông thấm nước muối pha loãng rửa sạch, rồi bôi các chất sát trùng nhẹ như cồn Iod 1 - 2%, ngày 1 - 2 lần, bôi liên tục 3 - 4 ngày. Trường hợp mụn quá to thì dùng dao sắc gọt cắt, sau đó bôi thuốc. Nếu gà bị đau mắt thì dùng thuốc nhỏ mắt (sử dụng thuốc nhỏ mắt của người). Dùng các thuốc kháng sinh chống bội nhiễm như Amoxycol, Ampicol… pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho gà, ngày 2 lần, dùng liên tục từ 3-5 ngày.

Ngoài ra, dùng thuốc trợ sức, trợ lực để tăng sức đề kháng cho gà  như B - Complex, Vitamin C, đặc biệt là Vitamin A… pha thuốc vào nước cho gà uống trong quá trình điều trị.

 

Nguyễn An


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi