Mới cập nhật
Friday, 08/09/2017 | 15:06 Chia sẻ trên Chăn nuôi không kháng sinh: “Cuộc chiến” cần chung tay trên zozoha Chia sẻ trên Chăn nuôi không kháng sinh: “Cuộc chiến” cần chung tay trên zozoha Chia sẻ trên Chăn nuôi không kháng sinh: “Cuộc chiến” cần chung tay trên zozoha

Chăn nuôi không kháng sinh: “Cuộc chiến” cần chung tay

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành chăn nuôi vẫn đạt mức tăng trưởng khá và dự báo xu thế sử dụng sản phẩm chăn nuôi còn tăng, chưa kể hướng đến xuất khẩu, song để bảo đảm cho một tương lai bền vững thì việc quyết liệt hơn nữa với vấn đề lạm dụng kháng sinh đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Chỉ vì lợi ích trước mắt

Lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi nhằm tạo sự tăng trưởng đột biến của vật nuôi và dùng kháng sinh tràn lan khi vật nuôi nhiễm bệnh đã thành một thói quen của nhiều người nuôi. Thay vì đầu tư nuôi trồng sạch bệnh, giảm sự phụ thuộc vào thuốc, thay vì sử dụng thức ăn có chất lượng tốt giúp vật nuôi tăng trưởng thì nhiều người vẫn chọn giải pháp dùng kháng sinh, đi ngược lại xu thế của ngành chăn nuôi thế giới.

Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, năm 2016 tỷ lệ mẫu thịt chứa tồn dư kháng sinh vượt ngưỡng chiếm 0,82%. Mặc dù các vụ lạm dụng kháng sinh đã giảm nhưng rõ ràng kháng sinh vẫn hiện diện trong sản phẩm chăn nuôi ở một mức độ đáng quan ngại. Khoảng 200 doanh nghiệp, trang trại, đại lý bị điều tra về việc làm dụng kháng sinh.

Ước tính có 75% kháng sinh trong chăn nuôi được nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng không được quản lý chặt chẽ trong tiêu thụ. Do vậy, ngoài việc lo ngại tình trạng lạm dụng kháng sinh khiến vật nuôi bị kháng thuốc thì việc tồn dư kháng sinh cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và khiến các sản phẩm chăn nuôi khó tiêu thụ.

 chăn nuôi không kháng sinh
Ảnh: Pangoogroup

Ngăn chặn từ… nhà máy

Lâu nay, nhiều người nghĩ rằng thủ phạm lạm dụng kháng sinh là người nuôi, nhưng thực tế rất nhiều nông hộ ở phía Nam cho biết “người nuôi không có kiến thức về thú y nên không thể tự sử dụng kháng sinh, phần đa việc này có sự tiếp tay của các đại lý, nhân viên kỹ thuật các công ty và các nhà thuốc”.

Công tác tại các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, bà con đều phản ánh với phóng viên, trước đây chỉ có người bán con giống là “sâu sát” cùng nông dân, nhưng ngày nay các nhân viên tiếp thị thuốc thú y cũng “3 cùng”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân. Do đó các loại hóa chất, thuốc, phụ gia được sử dụng tràn lan.

Theo Giáo sư Ðậu Ngọc Hào, Hội Thú y Việt Nam: “Trong thực tế, việc mua bán thuốc kháng sinh ở Việt Nam quá tự do, chưa kiểm soát được người chăn nuôi nên kháng sinh đang được sử dụng tràn lan trong chăn nuôi từ heo, gà, trâu, bò đến thủy sản mà chưa có biện pháp hữu hiệu nào, chủ yếu trông chờ vào sự tự giác của người chăn nuôi”.

Từ 1/10/2017, Nhà nước đã nghiêm cấm các doanh nghiệp nhập thức ăn chăn nuôi chứa chất kháng sinh kích thích tăng trưởng, trong đó có cả 15 loại kháng sinh đang được Bộ NN&PTNT quy định về hàm lượng cho phép sử dụng.

Bộ NN&PTNT đánh giá việc lạm dụng chất kháng sinh trong thức ăn gia súc có thể gây phá vỡ hệ vi sinh vật đường ruột, tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, khiến người sử dụng thực phẩm tồn dư kháng sinh thì có thể ảnh hưởng đến chức năng gan thận, suy giảm sức đề kháng cơ thể, kháng thuốc.

"Tầm soát” các đại lý

Theo quy định, sau ngày 1/1/2018, Việt Nam sẽ nghiêm cấm hoàn toàn các loại thức ăn chăn nuôi chứa kháng sinh kích thích tăng trưởng. Thật ra các nước EU và nhiều nước ở trong khu vực ASEAN cũng đã và đang thực hiện việc nghiêm cấm này từ mấy năm trước, cũng nhờ đó mà sản phẩm chăn nuôi của các nước khu vực, đặc biệt là Thái Lan xuất khẩu rất mạnh.

Việc nghiêm cấm sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng vật nuôi thực sự có hiệu quả hay không? Một số lãnh đạo các nhà máy thức ăn chăn nuôi cho biết: “Rất ít nhà máy sản xuất thức ăn ở Việt Nam đưa ra thị trường thức ăn có chất kích thích tăng trưởng. Ða số việc trộn kháng sinh vào thức ăn là do các đại lý thực hiện và thức ăn có trộn sẵn chất kích thích tăng trưởng là do các nhà máy hoặc xưởng sản xuất thức ăn nhỏ lẻ thực hiện”.

Do đặc thù người mua thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam là các hộ nhỏ, ít vốn, do đó không đủ tiền mặt mua thức ăn từ các nhà máy mà mua trả chậm từ các thương lái trong vùng. Một vài chuyên gia sản xuất thức ăn Nhật Bản đã nhận xét: “Việc phân phối thức ăn qua hệ thống thương lái rất lạc hậu, khiến giá thành thức ăn tăng cao và chất lượng thức ăn cũng không được đảm bảo”.

Một giải pháp hiện đại được khuyến khích và áp dụng khá thành công tại Ðồng Nai, Bình Phước… đối với mô hình trang trại lớn và vùng chăn nuôi tập trung đó là liên kết giữa các công ty thức ăn, các công ty thuốc thú y và trang trại, người nuôi, nhà máy chế biến… Việc liên kết giúp giảm chi phí và đảm bảo truy xuất nguồn gốc, quy trình nuôi, cung ứng sản phẩm chăn nuôi sạch với quy mô lớn, giá thành hạ.

Theo một lãnh đạo Cục Chăn nuôi, “có thể năm 2018, Việt Nam sẽ ngừng cho phép sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi”. Thực tế không dễ song nếu đúng, đây có thể coi đây là quyết định quan trọng của ngành nông nghiệp trong việc giải quyết dứt điểm vấn nạn nhức nhối này. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng kháng kháng sinh, ngoài cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của mỗi cán bộ y tế, người dân, người chăn nuôi và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Ðối với người tiêu dùng, để hạn chế rủi ro, nên tự trang bị những kiến thức nhất định về vệ sinh an toàn thực phẩm và chọn mua thực phẩm chăn nuôi tại các cơ sở uy tín.

Nguyễn Anh

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi