Mới cập nhật
Friday, 05/05/2017 | 15:30 Chia sẻ trên Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trên zozoha Chia sẻ trên Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trên zozoha Chia sẻ trên Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm trên zozoha

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

(Thế Giới Gia Cầm) - 2017 là một năm rất khác biệt khi dịch cúm gia cầm xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới. Dễ dàng thấy không chỉ Việt Nam bị nhiễm cúm H5N1, H5N6, mà ngay cả những nước khác ở châu Âu, châu Phi… cũng phải đối mặt với dịch bệnh này. Ðến thời điểm này hoàn toàn chưa phát được lý do tại sao tình hình dịch bệnh lại xảy ra trên toàn cầu như vậy trong năm 2017

TS KenTS Ken Inui, Chuyên gia quốc tế, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO)

Năm nay, chúng ta thấy rằng, virus cúm H5N1 không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở Trung Quốc và một số nước châu Á khác; H5N6, ngoài ở Việt Nam, Trung Quốc, còn xuất hiện thêm ở một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản… Do đó cần phải thận trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

H5N1 xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2004 đến nay. Có nhiều loại biến chủng virus khác nhau nhưng riêng ở Việt Nam có 5 loại biến chủng của vaccine H5N1. So sánh giữa năm 2015 và 2017 có thể thấy, trong năm 2015, H5N6 chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc và ven biển miền Trung; Còn H5N1 chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, trong năm 2017 thì ngược lại, các tỉnh phía Bắc trước kia chỉ có H5N6 rất nhiều thì thời điểm hiện nay chỉ có H5N1; Còn các tỉnh phía Nam vẫn duy trì H5N1. Ðến nay chưa phát hiện lý do vì sao H5N6 ở phía Bắc lại giảm đi rất nhiều.

Về cúm gia cầm độc lực thấp H7N9, theo nghiên cứu của FAO, tính đến thời điểm này, H7N9 mới chỉ được phát hiện ở Trung Quốc và thường xảy ra vào mùa đông (từ tháng 1 - 3). Từ năm 2013 đến nay đã có 1.230 ca bệnh ở người, trong đó có sự gia tăng đáng kể từ tháng 12/2016 đến tháng 12/2017. Hầu hết các ca bệnh ở người là do đã phơi nhiễm tại các chợ gia cầm sống. Virus cúm gia cầm độc lực thấp H7N9 không có sự lây lan từ người sang người.

Virus cúm gia cầm độc lực cao H7N9 đã được phát hiện tại ba tỉnh Trung Quốc	Virus cúm gia cầm độc lực cao H7N9 đã được phát hiện tại ba tỉnh Trung Quốc  Ảnh: Chinadaily      

Từ đầu năm 2017 đến nay, H7N9 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, chuyển sang độc lực cao, có mức phát tán gấp 100 lần so độc lực thấp. Virus này được phát hiện tại Quảng Ðông, Trung Quốc vào tháng 1/2017, nhưng sang tháng 2 và 3/2017 đã lây lan đến Hồ Nam và Quảng Tây. Việt Nam là quốc gia có nguy cơ bị virus này xâm nhập bởi một số tỉnh ở Trung Quốc tiếp giáp với biên giới Việt Nam đã có nhiều trường hợp mắc H7N9. Nguy hiểm hơn, H7N9 không có biểu hiện triệu chứng trên gia cầm, mà chỉ gây hại khi xâm nhập vào cơ thể người. Ðặc biệt, H7N9 cũng không gây bệnh cho vịt. FAO vẫn chưa tìm ra vaccine có hiệu quả để ứng phó với virus này.

Trong năm 2017, chỉ một vài khu vực ở Việt Nam xuất hiện dịch cúm gia cầm với số lượng gia cầm bị lây nhiễm không đáng kể, hơn nữa cúm A/H7N9 được xác định chưa xuất hiện tại Việt Nam. Qua đó phần nào cho thấy rằng, Việt Nam là quốc gia thành công trong công tác kiểm soát và ngăn chặn dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên, H7N9 có nguy cơ lây nhiễm sang người là rất lớn, vì vậy người chăn nuôi, các cán bộ địa phương và bác sỹ thú y…, những người hàng ngày trực tiếp tiếp xúc với gia cầm cần phải cẩn thận. Ðể chủ động phòng ngừa, người dân cần áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn, sử dụng bảo hộ lao động khi chăm sóc vật nuôi, rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm và sản phẩm gia cầm. Ðồng thời, chính quyền cơ sở, cơ quan thú y cũng cần tăng cường công tác giám sát dịch bệnh để khống chế, khoanh vùng, không để lây lan trên diện rộng ngay khi dịch bệnh xảy ra.

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi