Mới cập nhật
Thứ ba, 25/04/2017 | 11:39 Chia sẻ trên Cúm gia cầm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh trên zozoha Chia sẻ trên Cúm gia cầm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh trên zozoha Chia sẻ trên Cúm gia cầm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh trên zozoha

Cúm gia cầm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh

Chăn nuôi gia cầm là nghề truyền thống của nước ta và là nguồn thu nhập quan trọng đối với các hộ gia đình nông dân. Năm 2003, dịch cúm gia cầm xảy ra lần đầu tiên ở Việt Nam, gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng sức khỏe con người. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin cơ bản giúp người chăn nuôi nâng cao những hiểu hiết để phòng bệnh một cách tối ưu nhất.

 

Nguyên nhân:

Cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất nguy hiểm do virus gây ra. Bệnh lây lan rất nhanh, làm chết nhiều gia cầm, tỷ lệ có thể tới 100%. Mầm bệnh là virus cúm có tên khoa học là Avian Influenza (AI) thuộc nhóm virus cúm A của họ Orthomyxociridae. Trên vỏ bọc có hai loại kháng nguyên H (Hemagglutinin) và N (Neuraminidase). Kháng nguyên H có 16 subtype đánh số thứ tự từ H1 đến H16, kháng nguyên N có 9 subtype được đánh số thứ tự từ N1 đến N9. Tùy theo chủng virus gây bệnh, ký hiệu của subtype H và N được chỉ định cho chủng virus đó. Thí dụ H5N1 gây bệnh ở Việt Nam từ năm 2003 đến nay, H7N9 gây bệnh tại Trung Quốc trong vài năm gần đây.

Virus cúm có sức đề kháng yếu với nhiệt độ và thuốc khử trùng. Hầu hết các loại thuộc khử trùng hiên nay đều diệt được virus.

Cho đến nay, virus đã gây nhiều trận dịch lớn cho các nước trên thế giới. Động vật mắc bệnh là các loài gia cầm như gà, gà tây, vịt, ngan, ngỗng, chim cút, bồ câu, đà điểu, chim hoang dã và động vật có vú thuộc mọi lứa tuổi. Đặc biệt virus này có thể lây nhiễm và gây bệnh cho người.

 Cúm gia cầm

Biểu hiện:

Gia cầm mắc bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao có thời gian ủ bệnh ngắn, thường 1 - 3 ngày và có thể dài hơn tùy theo độc lực của virus. Do vậy, gia cầm thường bị chết đột ngột và không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Tỷ lệ chết có thể lên tới 100% tổng đàn trong vòng vài ngày; Gia cầm đi không bình thường, loạng choạng, lắc đầu, run rẩy, mệt mỏi, nằm tụ tập từng đám; có các biểu hiện ở đường hô hấp như ho, khó thở, sổ mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, thở khò khè, viêm xoang, sưng viêm mí mắt, chảy nhiều nước mắt, nhiều con sưng khớp; Sưng phù đầu và mặt, sưng mào và tích tím tái; Xuất huyết dưới da, đặc biệt ở những chỗ da không có lông; Tiêu chảy, phân loãng màu trắng hoặc trắng xanh, ở những con đang đẻ năng suất trứng giảm rõ rệt, có trường hợp đẻ trứng không có vỏ.

 

Biện pháp phòng bệnh:

Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi nên áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, áp dụng quy trình chăn nuôi khép kín tự túc con giống. Có thể mua con giống khoẻ mạnh, sạch bệnh ở các trại giống lớn đã được cơ quan thú y cấp phép.

Quá trình chăn nuôi, cần thực hiện cùng nhập con giống, cùng xuất bán trong một thời điểm. Trong khi nuôi, không mua hoặc nhập thêm gia cầm vào trại. Định kỳ, tiến hành vệ sinh khử trùng tiêu đọc và để trống chuồng trại 2 - 3 tuần giữa 2 lứa nuôi.

Không nuôi chung gia cầm với các loại gia súc khác, hạn chế người vào khu vực chăn nuôi. Trước cổng ra vào, cần có hố sát trùng. Trong hố này để vôi bột hoặc pha hóa chất khử trùng.

Thực hiện tiêm phòng các loại vaccine định kỳ theo lứa tuổi là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Kim Tiến

 

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi