Mới cập nhật
Thứ ba, 29/08/2017 | 10:32 Chia sẻ trên Đẩy lùi kháng kháng sinh bắt đầu từ ngành chăn nuôi trên zozoha Chia sẻ trên Đẩy lùi kháng kháng sinh bắt đầu từ ngành chăn nuôi trên zozoha Chia sẻ trên Đẩy lùi kháng kháng sinh bắt đầu từ ngành chăn nuôi trên zozoha

Đẩy lùi kháng kháng sinh bắt đầu từ ngành chăn nuôi

(Thế Giới Gia Cầm) - Caroline Plante
Chuyên gia chăn nuôi, Thực hành sản xuất nông nghiệp và thực phẩm toàn cầu, World Bank

Lần thứ 4 trong lịch sử 72 năm, Hội đồng Liên hợp quốc phải đưa ra cảnh báo về nguy hại liên quan sức khỏe con người, đó là sự xuất hiện của các loại siêu khuẩn (superbug) và kháng kháng sinh, còn gọi là hiểm họa của toàn xã hội như lời ông Ban Ki-moon, nguyên Tổng thư ký Liên hợp quốc. Trong cuộc chiến chống kháng thuốc, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm có thể được coi là mắt xích quan trọng nhất vì là nhân tố chính tạo ra hiểm họa nói trên cũng có khả năng ngăn chặn nó.   

chuyên gia chăn nuôi
Superbug là vi khuẩn, nấm mốc và vi trùng có khả năng chống lại rất nhiều loại kháng sinh và chất kháng virus khác. Superbug gây ra 700.000 ca tử vong mỗi năm, con số này có thể tăng lên 10 triệu vào năm 2050. Gần đây tại Trung Quốc và Mỹ đã xuất hiện E.Coli, một loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh như colistin. Vi khuẩn với những gen kháng thuốc cũng được tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăn nuôi như thịt và thậm chí cả trong cơ thể con người. Các nhà khoa học cảnh báo tình trạng gen kháng colistin có thể lan rộng sang các loại vi khuẩn gây bệnh khác.
Trong khi chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để tìm ra giải pháp ứng phó các loại bệnh truyền nhiễm gây suy nhược cơ thể thì một vấn đề quan trọng không kém là phải quản lý sử dụng các loại kháng sinh hiện hành tốt hơn nữa nhằm ngăn chặn sự gia tăng tình trạng kháng thuốc. Một báo cáo mới đây của World Bank đã chỉ ra nhiều loại thuốc kháng sinh mới đã mất tác dụng rất nhanh. 2/3 bệnh truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật. Sự kháng thuốc khởi đầu ở động vật thì cũng có khả năng tái diễn ở người. Nông dân sử dụng kháng sinh giúp gia cầm, heo, gia súc, cá và các loại thủy sản lớn nhanh hơn, ngăn chặn dịch bệnh và tử vong nhưng chính việc sử dụng kháng sinh tràn lan ở vật nuôi đã dẫn tới sự hình thành superbug. Cắt giảm tình trạng lạm dụng kháng sinh và chỉ sử dụng khi cần thiết có thể tạo ra những tác động tích cực.
Tại Mỹ, 70% kháng sinh sử dụng trong nông nghiệp chăn nuôi. Còn trên thế giới, lượng kháng sinh trong chăn nuôi dự báo tăng 2/3 vào giữa 2017 - 2030. Chúng ta phải sớm hành động để xây dựng được hệ thống giám sát sử dụng kháng sinh. Việc đầu tiên là phải biết các loại kháng sinh đã được sử dụng ở đâu và sử dụng thế nào. Năm 2014, chỉ có 42 quốc gia có hệ thống thu thập dữ liệu về tình trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Để quản lý được việc sử dụng kháng sinh, các quốc gia buộc phải xây dựng được hệ thống này. Ngoài ra, chúng ta cần cung cấp cho người chăn nuôi các gói hỗ trợ cần thiết để đảm bảo họ đang tiếp cận đúng hướng trong việc sử dụng kháng sinh. Từ năm 2006, EU đã cấm nông dân sử dụng kháng sinh tăng trưởng và kêu gọi họ chỉ dùng loại kháng sinh này theo đúng mục đích ban đầu là trị bệnh. Năm 2012, Chính phủ Pháp tung chiến dịch EcoAntibio nhằm cắt giảm sử dụng kháng sinh tới năm 2017. Một cuộc khảo sát tại Anh cho thấy, nông dân nuôi bò sữa có thể cắt giảm sử dụng 1/3 kháng sinh mà không ảnh hưởng năng suất; 9/10 nông dân Anh đồng ý ngành chăn nuôi chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn tới tình trạng kháng thuốc và họ sẵn sàng thực hiện các cải cách sử dụng thuốc trong chăn nuôi. Một giải pháp nữa là sử dụng và phát triển các loại vaccine và sản phẩm thay thế vaccine.
Tuy nhiên, không thể phủ nhận sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi vẫn mang lại nhiều lợi ích nhất định khi chúng được sử dụng đúng nên chặng đường chống lại kháng thuốc vẫn còn dài. Trên chặng đường đó, ngoài các giải pháp trên, người chăn nuôi cần tìm ra nhiều hệ thống sản xuất có khả năng giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh và các loại thuốc chống virus khác.


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi