Mới cập nhật
Thứ hai, 29/05/2017 | 10:48 Chia sẻ trên Rào cản với ngành gia cầm “khỏe” trên zozoha Chia sẻ trên Rào cản với ngành gia cầm “khỏe” trên zozoha Chia sẻ trên Rào cản với ngành gia cầm “khỏe” trên zozoha

Rào cản với ngành gia cầm “khỏe”

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành chăn nuôi gia cầm “khỏe” với những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, đáp ứng mọi tiêu chí phúc lợi động vật là cái đích mà nhiều nước đang hướng tới. Nhưng con đường đến được cái đích đó vẫn đang vướng phải vô số thách thức cũ và mới.

 

Nhiều quốc gia phát triển tìm cách loại bỏ dịch bệnh như cúm gia cầm hay Newcastle (tả gà) bằng cách tiêu hủy đàn bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng áp dụng cách thức phòng chống dịch bệnh như trên, đặc biệt là ở các quốc gia kém phát triển còn đặt nặng vấn đề kinh tế trong chăn nuôi.

        Rào cản nghành chăn nuôi

Có nhiều cách để kiểm soát dịch bệnh, trong đó có tiêm vaccine            Ảnh: Internet

Dịch bệnh

Cúm gia cầm giờ đây đã trở thành mối lo ngại lớn nhất trong số những dịch bệnh “thảm khốc” của ngành gia cầm. 40 năm trước, khi nhắc tới cúm gia cầm, chúng ta thường mơ hồ cho rằng, loại dịch bệnh này dường như chỉ xảy ra ở một thế giới khác, Giám đốc kinh doanh gia cầm Công ty Ceva Sante Animale, ông Sylvain Comte cho biết. Nhưng tới nay, dịch bệnh này đã len lỏi khắp nơi trên thế giới và gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng.

Ngành chăn nuôi gia cầm không ngừng lớn mạnh ở châu Phi, châu Á, nhưng những khu vực này lại chưa thực sự chú tâm tới dịch cúm gia cầm như Mỹ và châu Âu. Tiến sĩ John Glisson, Phó Chủ tịch Chương trình nghiên cứu tại Hiệp hội Trứng và Gia cầm Mỹ nói: “Một trong những điều chúng tôi đã lường trước được 10 - 15 năm qua là các quốc gia châu Á và châu Phi đang đi lại vết xe đổ của châu Âu và Mỹ đã từng coi nhẹ sức hủy hoại của dịch bệnh này”.

Ngày nay, các chủng virus gia cầm độc lực cao H5N2 và H7N3 đã trở thành thảm họa thực sự với ngành gia cầm Mexcio. Tuy nhiên, theo John Glisson, hầu hết mối lo ngại đều đổ dồn vào việc virus đang lây lan khắp đất nước theo đặc trưng của vùng miền và dùng vaccine thế nào. Như vậy, Mexico mới chỉ chống dịch bệnh chứ chưa tìm ra cách nhổ bỏ tận gốc virus. Vì thế dịch bệnh vẫn cứ lây lan và trở thành hiểm họa của ngành gia cầm toàn thế giới. Ðiều này buộc chúng ta phải thay đổi cách thức sản xuất để ứng phó với dịch cúm gia cầm.

Trong khi đó, Newcastle (ND) cũng là một mối lo ngại lớn của ngành gia cầm hiện nay và đang có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Ðây cũng là dịch bệnh mà Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) nhận được thông báo nhiều nhất. Có nhiều cách kiểm soát ND gồm tiêm vaccine, an toàn sinh học và kiểm soát lưu động với các sản phẩm chính và phụ. Nhưng ND là loại bệnh cố hữu ở nhiều quốc gia, và cũng là một trong dịch bệnh tàn khốc nhất của ngành chăn nuôi gia cầm toàn cầu. Nhiều năm qua, một vài quốc gia đã không có quyết sách nhổ bỏ tận gốc dịch bệnh này như Mexico và hậu quả là giờ đây, ND trở thành một trong những nỗi đáng sợ lớn nhất của ngành gia cầm Bắc Mỹ và Mỹ Latinh.

Do đó, Mỹ, Canada và Brazil đang phải bỏ ra những khoản đầu tư lớn để tìm ra giải pháp kiểm soát và nhổ bỏ tận gốc ND. Brazil đã dày công xây dựng Chiến lược sức khỏe gia cầm quốc gia, đề ra cách thức nhổ bỏ các loại dịch bệnh chủ yếu. Nhưng ND vẫn đang hiện hữu ở nhiều quốc gia khác trên thế giới mà không đủ khả năng tiêu trừ.

Rào cản ngành chăn nuôi

Nuôi “không kháng sinh”

Áp lực ngày càng tăng từ phía người tiêu dùng là động lực thúc đẩy các nhà sản xuất chuyển sang sản phẩm chăn nuôi gia cầm và trứng không kháng sinh. Nhiều chuỗi nhà hàng, khách sạn, siêu thị tuyên bố chỉ mua gia cầm từ những trang trại nuôi không kháng sinh. Trang trại Perdue Farms đang tung ra dòng sản phẩm Harvestland, được quảng cáo với khẩu hiệu “gà không kháng sinh hàng đầu quốc gia” và “bạn được thưởng thức thịt gà giống như tổ tiên xưa kia”.

Mới đây hãng McDonald đã sử dụng gà nuôi không kháng sinh của Mỹ trên toàn hệ thống và nhiều hãng thực phẩm khác như: Chipotle, Panera và Chick fil-A cũng đã ngừng sử dụng gà nuôi có sử dụng kháng sinh.

Nhưng thực tế, để tạo ra các sản phẩm này không đơn giản. Ví dụ, Ionophore, chất duy nhất sử dụng cho việc quản lý bệnh cầu trùng, bệnh ký sinh, nhưng lại bị coi là thuốc kháng sinh và vì thế không thể sử dụng. Ðây thực sự là rào cản lớn với ngành sản xuất gia cầm khỏe và không kháng sinh. Những vấn đề chủ yếu trong ngành chăn nuôi gia cầm không kháng sinh vẫn là dịch bệnh hô hấp. Tuy nhiên, người chăn nuôi sẽ phải học cách sản xuất mới trong hoàn cảnh cắt giảm kháng sinh và tập trung phòng bệnh hơn chữa bệnh.

 

Phúc lợi động vật

Rào cản ngành chăn nuôi

Việc chuyển đổi từ nuôi lồng chật hẹp sang nuôi thả tự do tiềm tàng mối nguy hại xuất hiện trở lại nhiều loại dịch bệnh đã vắng bóng trong ngành gia cầm nhiều thập kỷ qua. Tuy vậy, nhiều người tiêu dùng luôn cho rằng sản xuất gia cầm có hệ thống dẫn vật nuôi ra môi trường bên ngoài hoặc nuôi ở vùng đồng quê sẽ tốt cho sức khỏe vật nuôi và kiểm soát được các dịch bệnh đơn giản như cầu trùng hay ký sinh ngoài da.

Nhưng thay đổi hệ thống nuôi đồng nghĩa phải thay đổi các chương trình quản lý và chăm sóc sức khỏe gia cầm. Gà nuôi trong các lồng rộng lớn có cửa dẫn ra không gian bên ngoài sẽ có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ phân của chim di cư, loài gặm nhấm… cao hơn gà nuôi nhốt trong nhà.

Do đó, vẫn có hai luồng ý kiến trái chiều về việc nuôi thả tự do. Các nhà hoạt động xã hội cho rằng cách thức nuôi tự do giúp gia cầm tiếp xúc với thiên nhiên, nâng cao phúc lợi động vật nhưng lại bỏ qua những hiểm họa dịch bệnh mà ngành nuôi thả gia cầm tự do đang phải đối mặt. Có khá nhiều chính sách phúc lợi động vật cho ngành chăn nuôi gia cầm như mật độ nuôi, cắt mỏ, vứt bỏ gia cầm đực. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều cần giải pháp vẹn toàn mặc dù phúc lợi động vật đang là xu hướng phát triển của ngành gia cầm tại nhiều nước phát triển.

       Ðan Linh

          (Tổng hợp)

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi