Mới cập nhật
Thứ năm, 02/03/2017 | 16:40 Chia sẻ trên Xuất hiện 13 ổ dịch cúm gia cầm trong cả nước trên zozoha Chia sẻ trên Xuất hiện 13 ổ dịch cúm gia cầm trong cả nước trên zozoha Chia sẻ trên Xuất hiện 13 ổ dịch cúm gia cầm trong cả nước trên zozoha

Xuất hiện 13 ổ dịch cúm gia cầm trong cả nước

(Thế Giới Gia Cầm) - Tính đến cuối tháng 2, cả nước xuất hiện 13 ổ dịch cúm gia cầm tại 7 tỉnh. Trong đó, có 12 ổ dịch cúm A/H5N1 và 1 ổ dịch cúm A/H5N6.

7 tỉnh xuất hiện dịch cúm gia đình bao gồm: Bạc Liêu, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Quảng Ngãi và Nghệ An.

Tiem phong cho gia cam
Tiêm phòng cho gia cầm để ngăn ngừa ổ dịch - Ảnh: Duy Khương

Tại Quảng Ngãi: phát hiện 1 ổ dịch ở xã Phổ Cường (huyện Đức Phổ) làm 4500 con gia cầm bị mắc bệnh và phải tiêu hủy toàn bộ đàn vịt mắc bệnh gồm 6.160 con.

Bạc Liêu: phát hiện 1 ổ dịch tại ấp Vĩnh Phú A (xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) làm 400 con gà bị mắc bệnh, chết và 2.785 con gà bị tiêu hủy.

Nam Định: có 2 ổ dịch tại xã Trực Nội và xã Trực Thuận trên tổng số 6.079 con gà, vịt của 4 hộ gia đình nơi phát hiện dịch.

An Giang: có 2 ổ dịch tại 2 xã Tân Trung (huyện Phú Tân) và xã Phú Mỹ Đông (huyện Thoại Sơn) làm 1.189 con gà, vịt bị mắc bệnh và phải tiêu hủy.

Sóc Trăng: phát hiện 1 ổ dịch tại xã Mỹ Tú (huyện Mỹ Tú) làm 110 con gà mắc bệnh và 945 con tiêu hủy.

Đồng Nai: có 1 ổ dịch quy mô 5.000 con gà tại xã Suối Trầu (huyện Long Thành).

Nghệ An: là tỉnh phát hiện được nhiều ổ dịch cúm gia cầm nhất. Có tất cả 5 ổ dịch tại các xã Diễn Thắng, Diễn Lộc, Diễn Nguyên và Diễn Cát (huyện Diễn Châu) và tại Phường Đông Vĩnh (TP Vinh) làm 3.279 con gia cầm mắc bệnh và 5.109 con gia cầm phải tiêu hủy.

Theo Cục Thú y, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm trong thời gian tới là rất cao. Việc phát sinh và lây lan là do thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu tất cả các địa phương, cơ quan liên ngành làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; thường xuyên tổ chức các đợt tiêu độc, khử trùng tại các chợ gia cầm sống, đặc biệt là các chợ đầu mối, các trang trại chăn nuôi gia cầm; tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút cúm trên các đàn gia cầm, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch; thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để triển khai ngăn ngừa lây lan sang người.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính cần chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác ngăn chặn, bắt giữ gia cầm buôn lậu qua biên giới.

Trong khi đó theo Bộ Y tế, nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch cúm gia cầm tại Việt Nam trong thời gian tới là hoàn toàn có thể vì bên cạnh các yếu tố nguy cơ khác, vấn đề buôn bán, nhập lậu gia cầm từ Trung Quốc vẫn chưa thực sự được ngăn chặn. Để phòng ngừa, ngành y tế phải phối hợp với các ngành liên quan khoanh vùng ổ dịch, giám sát gia cầm và sản phẩm từ gia cầm một cách chặt chẽ; tăng cường mở rộng giám sát trên người, đặc biệt với khu vực giao lưu khách du lịch, các khu vực biên giới với Trung Quốc.

Ngành y tế sẽ mở rộng đối tượng lấy mẫu. Những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát thay vì như trước đây chỉ xét nghiệm những trường hợp nặng. Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ tính đến phương án xét nghiệm mẫu cộng đồng, ưu tiên xét nghiệm những người vận chuyển, giết mổ, tiếp xúc với gia cầm tại chợ nhỏ lẻ, chợ đầu mối… 

Hương Ly


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi