Tìm cú huých cho chăn nuôi gia cầm

22/12/2017 | 06:51

Chăn nuôi gia cầm Việt Nam giữ vị trí quan trọng trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, sự phát triển và đầu tư cho ngành còn chưa tương xứng. Giải pháp nào thực sự cần thiết và thực hiện ra sao trong số hàng loạt các giải pháp được đưa ra?

Không ngừng tăng trưởng

Tại Hội thảo “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và các giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững” ngày 4/4 tại Bắc Giang, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, những năm qua ngành chăn nuôi gia cầm có sự phát triển rất khá, đáng chú ý là năm 2016 có sự tăng trưởng cao nhất trong 10 năm gần đây với trên 6% về sản lượng thịt và trên 7% về sản lượng trứng. Năm 2016, Việt Nam có sản lượng thịt gia cầm sản xuất đạt 1,7 - 1,8 triệu tấn và trở thành một trong 10 nước sản xuất thịt gia cầm lớn nhất thế giới. Bắc Giang là địa phương phát triển mạnh hoạt động chăn nuôi gia cầm. Năm 2016 đàn gia cầm của tỉnh là 17,017 triệu con, trong đó đàn gà là 14,986 triệu con, thủy cầm 2,031 triệu con. Đàn gà lông màu thả vườn đồi chiếm 98%, chỉ còn khoảng 2% gà thịt công nghiệp và gà đẻ trứng thương phẩm. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng 46,9 nghìn tấn, sản lượng trứng đạt 121.325 nghìn quả. Tốc độ tăng đàn tăng 2,6% so với năm 2015, giá trị sản xuất ước đạt trên 3.000 tỷ đồng. Về cơ cấu giống gà chủ yếu là gà lông màu thả vườn, trong đó: mía lai 40%, ri lai 25% còn lại là các giống khác như gà lai chọi, gà lai, Đông Tảo, lai gà hồ và các giống địa phương chiếm 35%.

Theo Chủ tịch Hội Chăn nuôi gà đồi Yên Thế (Bắc Giang), ông Thân Minh Sâm, trong những năm qua, gà đồi của địa phương phát triển đều, tăng trưởng qua các năm. Tổng đàn gia cầm luôn duy trì ở mức trên dưới 4 triệu con, số lượng người tham gia vào chăn nuôi gia cầm chiếm 2/3 dân số trong huyện.

Tim cu huych cho chan nuoi
Chăn nuôi gà quy mô tập trung - Ảnh: Nam Anh

Chủ động phòng dịch

Từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình dịch bệnh cúm gia cầm diễn ra phức tạp, lây lan trên diện rộng, nhưng nhìn chung, dịch đã được khống chế thành công ở Việt Nam. Cục Thú y cho biết, các địa phương đã khống chế tốt các ổ dịch, không để lây lan rộng và không lây bệnh cho người, mức độ thiệt hại cho ngành chăn nuôi gia cầm là không đáng kể. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, các ổ dịch có thể vẫn phát ra rải rác tại một số địa bàn có nguy cơ cao, đặc biệt khu vực nuôi nhiều thủy cầm, xung quanh chợ buôn bán gia cầm sống, khu vực có ổ dịch. Do đó, các địa phương cần chủ động phòng dịch, hạn chế để dịch xảy ra, không để phát sinh dịch mới vào cuộc điều trị. Thực hiện phương châm phòng còn hơn chữa.

Ông Ken Inui, chuyên gia quốc tế Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cũng cho biết, trong năm 2017, chỉ một vài khu vực tại Việt Nam xuất hiện dịch cúm gia cầm với số lượng bị lây nhiễm không đáng kể, hơn nữa cúm A/H7N9 chưa xuất hiện tại Việt Nam. Cho đến nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia thành công trong kiểm soát và ngăn chặn dịch cúm gia cầm.

Hướng tới xuất khẩu

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, trong đó nhấn mạnh nhiều tới vấn đề tăng cường hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, thu hút đầu tư; quy hoạch các vùng nguyên liệu tập trung, hình thành chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân; các cơ quan chức năng, chuyên môn làm tốt công tác quản lý hoạt động vận chuyển gia cầm nhập lậu, gia cầm không rõ nguồn gốc; quy hoạch vùng, khu vực phát triển chăn nuôi gia cầm tập trung, áp dụng công nghệ hiện đại, thực hiện phòng chống dịch bệnh, khơi thông thị trường xuất khẩu… Một số đại biểu đề xuất cơ quan chuyên môn của Bộ NN&PTNT tham mưu với Chính phủ chỉ đạo sản xuất ổn định trong nước, hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Làm tốt 4 nhóm giải pháp gồm: Quy hoạch, tổ chức lại sản xuất, kỹ thuật và công tác thú y. Trong đó, giải pháp quan trọng hàng đầu là quy hoạch và tổ chức lại sản xuất.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, bà Hạ Thúy Hạnh, nhấn mạnh, để phát triển chăn nuôi bền vững, Nhà nước có chính sách hỗ trợ để người chăn nuôi từng bước chuyển dần từ chăn nuôi phân tán nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung. Hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và theo hướng VietGAP. Các địa phương cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào giết mổ, chế biến và bao tiêu sản phẩm gia cầm giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập. Đồng thời, cần thực hiện các giải pháp về con giống, phát huy một số giống gia cầm địa phương có lợi thế cạnh tranh...

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam bổ sung thêm, cần cơ cấu lại con giống, chỉ nên nuôi gà công nghiệp lông trắng duy trì ở mức trên dưới 30%; nên chú trọng vào gà lông màu, đặc biệt là gà lông màu đẻ trứng với tỷ lệ thích hợp; Khơi thông thị trường xuất khẩu thông qua hỗ trợ sản xuất từ phía các doanh nghiệp, người nuôi chủ động phòng dịch...

 

Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bắc Giang cho biết: “Quá trình tổ chức lại sản xuất coi doanh nghiệp là trung tâm kết hợp với đổi mới khoa học công nghệ để đẩy mạnh sản xuất. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm bao tiêu, mở rộng thị trường, bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm”.

Dương Thảo

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Cá he sông 50 con/kg 50.000 đ
Cá tra 2,0 cm 1.300 đ
cá tra 1,5 cm 1.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 204.000 đ
Cá lóc nuôi tại ao 35.000 đ
Cá thát lát còm 38.000 đ
Cá tra tại ao 26.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 200.000 đ
Xem tất cả