Mới cập nhật
Thứ năm, 13/07/2017 | 11:06 Chia sẻ trên 70% các bệnh truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật trên zozoha Chia sẻ trên 70% các bệnh truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật trên zozoha Chia sẻ trên 70% các bệnh truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật trên zozoha

70% các bệnh truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật

Tại Hội nghị tăng cường công tác phối hợp Một sức khỏe theo Kế hoạch chiến lược Một sức khỏe quốc gia, 2016 - 2020 tại Việt Nam do Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 12/7, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết trên 70% các bệnh truyền nhiễm ở người được phát hiện có nguồn gốc từ động vật. 

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, những năm gần đây, sự biến đổi phức tạp của môi trường toàn cầu, các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, đặc biệt là các bệnh lây truyền từ động vật sang người là những mối đe dọa cho sức khỏe con người, trên 70% các bệnh truyền nhiễm ở người được phát hiện có nguồn gốc từ động vật. 

Nhiều năm qua cúm gia cầm vẫn đe dọa ngành Chăn nuôi Việt Nam - Ảnh internet

Bên cạnh đó theo Thứ trưởng Bộ Y tế, các bệnh nguy hiểm, mới nổi và các bệnh truyền lây từ động vật sang người không chỉ gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe mà còn gây ra những thiệt hại to lớn về kinh tế và sự bất ổn về xã hội, an ninh, chính trị của các quốc gia trên toàn cầu. Vì vậy, làm thế nào để kiểm soát một cách hiệu quả các bệnh lây truyền từ động vật sang người, nhằm hướng tới một thế giới an toàn và an ninh hơn với các bệnh truyền nhiễm là một việc quan trọng không chỉ riêng của ngành Y tế, ngành nông nghiệp hay các ngành khác, cũng không chỉ là vấn đề của Việt Nam, mà còn của các quốc gia khác trên thế giới.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với các mối đe dọa bệnh dịch mới nổi với các mức độ khác nhau, gây ảnh hưởng nặng nề về kinh tế, xã hội và y tế công cộng. Trong đó các bệnh dịch mới nổi như Sars, Cúm A/H5N1, A/H7N9, Mers-CoV, Ebola, Sốt vàng, Zika với tỷ mắc cao và nguy cơ bùng phát thành dịch rất lớn. Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông đang là điểm nóng về các bệnh truyền nhiễm và bệnh truyền nhiễm mới nổi. 

"Do vậy việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp, liên kết các quốc gia, các tổ chức quốc tế, huy động nguồn lực về tài chính và hợp tác kỹ thuật là sự cần thiết để phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi và các bệnh truyền lây từ động vật sang người, chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh có khả năng lây lan trên quy mô châu lục và thế giới", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

>> Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thời gian qua cơ quan này đã lấy gần 16.000 mẫu gia cầm để xét nghiệm cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6, phát hiện tỷ lệ lưu hành cúm từ khoảng 1 đến 3%. 

D. Ngân

Nguồn: Báo Hải Quan Online


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi