Mới cập nhật
Thứ tư, 03/01/2018 | 10:03 Chia sẻ trên Chống rét cho vật nuôi, chớ có chủ quan trên zozoha Chia sẻ trên Chống rét cho vật nuôi, chớ có chủ quan trên zozoha Chia sẻ trên Chống rét cho vật nuôi, chớ có chủ quan trên zozoha

Chống rét cho vật nuôi, chớ có chủ quan

(Thế Giới Gia Cầm) - Những năm gần đây, các hình thái thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra đã và đang gây ra những hệ lụy xấu, tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Chăn nuôi không ngoại lệ.

Chủ động phòng tránh

Mùa đông năm nay được dự báo sẽ có nhiều đợt rét đậm, rét hại, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, sương muối. Do đó, các địa phương đang tích cực bảo vệ đàn gia súc bằng việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Che chắn cho trâu bò chống rét Ảnh: STChe chắn cho trâu bò chống rét Ảnh: ST

Tại Bắc Kạn, nơi có đàn đại gia súc với hơn 87.000 con, gồm 60.526 con trâu, 23.875 con bò và 2.786 con ngựa. Trong đó, có hơn 24.600 hộ chăn nuôi theo hình thức bán chăn thả có chuồng trại chống chịu được mưa, gió và thuận lợi cho quây kín chống rét trong mùa đông. Năm nay, sau nhiều năm không xuất hiện rét đậm, rét hại kéo dài đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là việc chống rét cho gia súc trong nhân dân. Sở NN&PTNT Bắc Kạn đã chỉ đạo, phân công các phòng, chi cục trực thuộc xuống cơ sở cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, phòng, chống đói, rét cho gia súc. Nếu thời tiết rét đậm, rét hại, kèm theo mưa và nhiệt độ dưới 120C, tuyệt đối không thả rông gia súc, cần thực hiện chăm sóc trâu, bò tại chuồng; Bổ sung thêm thức ăn tinh, như cám ngô, sắn, cám gạo... cho gia súc ăn và dùng bao tải đay, chăn cũ quấn quanh cơ thể gia súc để chống rét; Sử dụng củi, trấu... để đốt sưởi cho gia súc, nhất là bê, nghé và trâu, bò già yếu; Kiên quyết không nhập gia súc non về nuôi trong thời gian này. Ðối với các hộ chăn nuôi có từ 2 con trâu, bò trở lên phải cam kết dự trữ thức ăn thô xanh và thức ăn tinh cho gia súc trong mùa đông.

Thiệt hại

Theo thống kê riêng của ngành nông nghiệp Ðiện Biên trong giai đoạn năm 2012 - 2016, toàn tỉnh có 4.100 con gia súc bị chết do thiên tai… Ở các nơi khác như Lào Cai, nền nhiệt độ các địa phương trong tỉnh giảm đột ngột, các huyện vùng núi giảm mạnh hơn, đã gây ra hiện tượng “sốc nhiệt” trên vật nuôi (từ ấm áp chuyển nhanh sang rét sâu). Tại Sa Pa nhiệt độ thấp nhất giảm tới 3, 40C, cùng với trời có mưa kéo dài làm vật nuôi chăn thả trên núi đồi bị nhiễm lạnh dẫn đến chết. Số gia súc bị chết chủ yếu là bê, nghé non dưới 1 tuổi, một số trâu già do có sức đề kháng yếu. Theo nguồn tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Trung tâm Cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến hết ngày 28/11/2017, rét đậm, rét hại nặng đã khiến 34 con gia súc tại Sa Pa bị chết rét.

Trước đó, vào đầu năm 2016, theo thống kê của Cục Chăn nuôi, tính đến hết ngày 27/1/2016, tổng số gia súc bị chết do rét đậm, rét hại đã lên tới 7.605 con. Những địa phương bị thiệt hại nhiều là Sơn La (686 con), Lạng Sơn (571 con), Lào Cai (410 con), Ðiện Biên (378 con)…

Dự báo “chuẩn” hơn

Theo các chuyên gia trong ngành nông nghiệp, mặc dù công tác dự báo đã được quan tâm, nhưng việc này cần được chỉ đạo, quan tâm sát sao hơn nữa. Bởi, chỉ lơ là công tác dự báo, hậu quả đã lên tới “đỉnh điểm”.

Cùng đó, giải pháp trước mắt, để ứng phó và hạn chế thiệt hại do thời tiết, biến đổi khí hậu gây ra, ngành nông nghiệp chú trọng làm tốt công tác dự báo về khí tượng, thủy văn… Sau đó, dựa trên kết quả dự báo, ngành xây dựng lịch thời vụ và kế hoạch bảo vệ mùa vụ, có các văn bản chỉ đạo sản xuất cho các địa phương thực hiện. Các huyện, thị xã, thành phố căn cứ đặc điểm tình hình địa phương để triển khai sản xuất đảm bảo đúng thời vụ, cơ cấu giống và tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật, nhất là chuẩn bị các phương án dự phòng hỗ trợ người dân khi thiên tai xảy ra. Dự báo hiện là giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó với các loại hình thời tiết cực đoan. Ðồng thời, Phòng NN&PTNT huyện chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động phòng chống đói, rét, cho đàn vật nuôi của gia đình.

Theo dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán vẫn còn xảy ra những đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, người dân cần thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết để kịp thời có những biện pháp phòng chống đói, rét phù hợp đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi trên địa bàn.

 

Tiến Thành


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi