Mới cập nhật
Thứ năm, 13/07/2017 | 11:16 Chia sẻ trên Đẳng cấp đua đà điểu trên zozoha Chia sẻ trên Đẳng cấp đua đà điểu trên zozoha Chia sẻ trên Đẳng cấp đua đà điểu trên zozoha

Đẳng cấp đua đà điểu

(Thế Giới Gia Cầm) - Đà điểu là loài chim lớn nhất trên thế giới, thường sống theo bầy đàn. Có thể nói chúng là những “tay đua” siêu tốc với tốc độ lên đến 70 km/h. 

Sức hút đặc biệt

đẳng cấp đua đà điểu

Đua đà điểu xuất xứ từ châu Phi, sau đó lan truyền tới Mỹ. Trong thế giới thể thao liên quan đến cưỡi động vật, đua ngựa được xem là số 1 về hấp lực lẫn tốc độ, song nếu nói đến nét độc đáo thì đà điểu mới chính là số 1.
Các chú đà điểu tranh tài ở các cuộc thi hầu hết có nguồn gốc từ châu Phi. Đây là loài chim không biết bay, sở hữu thân hình lớn nhất trong các loài chim. Cổ và chân đà điểu đặc biệt rất dài nên có thể di chuyển nhanh trên mặt đất. Vào thế kỷ 19, với khả năng mang một khối lượng lớn trên lưng, các cuộc đua đà điểu được hình thành với mục đích giải trí.
Trong một số lễ hội ở Nam Phi và các bang Arizona hoặc Florida (Mỹ), đua đà điểu trở nên phổ biến. Không chỉ vậy, đua đà điểu còn mở rộng đến nhiều nơi trên đất Mỹ, được tổ chức xen kẽ với các cuộc đua lạc đà và ngựa vằn. Theo một thống kê gần đây, những cuộc đua đà điểu ở thành phố Chandler trong lễ hội đà điểu Arizona hồi tháng 3 năm ngoái thu hút hơn 100.000 khán giả và du khách từ khắp nơi trên thế giới.


Tranh cãi

Tốc độ của một con đà điểu có thể lên đến 70 km/giờ. Bên cạnh đó, việc giữ thăng bằng trên những chú chim đà điểu bướng bỉnh là điều không dễ. Những người tham gia cuộc đua đều phải khổ luyện rất nhiều để có thể vô hiệu hóa đôi cánh đà điểu nhằm giữ vững chiếc yên.
Các cuộc đua đà điểu thường tạo nên những tràng cười bể bụng khi người cưỡi bị hất văng xuống đất. Đà điểu có tính cách bất thường nên trước mỗi cuộc đua, chẳng ai dám dự đoán chú đà điểu nào sẽ cán đích đầu tiên. Với những kỹ năng siêu đẳng, giữ thăng bằng trên lưng chim và sự khéo léo trong việc thuần phục đà điểu, người chiến thắng luôn nhận được sự ca ngợi lớn từ khán giả.
Đua đà điểu luôn rơi vào nhiều cuộc tranh cãi do Tổ chức Đấu tranh vì sự đối xử có đạo đức với động vật (PETA) cho rằng, những chú chim đà điểu dễ bị chấn thương nghiêm trọng vì sợ hãi từ quá trình huấn luyện cực khổ, căng thẳng.


Minh Vũ


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi