Mới cập nhật
Thứ hai, 12/06/2017 | 11:37 Chia sẻ trên Gà lôi lam đuôi trắng trên zozoha Chia sẻ trên Gà lôi lam đuôi trắng trên zozoha Chia sẻ trên Gà lôi lam đuôi trắng trên zozoha

Gà lôi lam đuôi trắng

(Thế Giới Gia Cầm) -  Gà lôi lam đuôi trắng là giống quý hiếm liệt vào danh sách được bảo vệ, nhiều dân chơi gà cảnh say mê.

 

Gà lôi lam đuôi trắng có tên khoa học là Lophura hatinhensis, được phát hiện năm 1964 và đặt tên khoa học chính thức năm 1975, động vật đặc hữu ở miền Trung Việt Nam. Giống gà này sống tập trung xung quanh Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) và Quảng Bình.

gà lôi

Gà lôi lam đuôi trắng có môi trường sống đa dạng từ đồng cỏ, núi đồi thậm chí cả rừng thưa. Vì có thể thích hợp ở nhiều điều kiện khác nhau nên việc nuôi gà này cũng khá thuận lợi. Gà lôi đực trưởng thành có mào lông ở đỉnh đầu màu trắng với mút lông đen. Ðầu, cổ ngực và trên đuôi đen có ánh tím thẫm. Lông cánh đen, bao cánh đen có ánh xanh. Các lông bao cánh, lông ở lưng và bao đuôi có vệt ngang đen nhung ở gần mút lông. Ðuôi đen và có 4 lông, ở giữa màu trắng tuyền.

Trong môi trường nuôi nhốt, thức ăn chủ yếu của gà lôi lam trắng được sử dụng là các loại cám tổng hợp thông thường của gia cầm, ngoài ra có bổ sung thêm một số rau xanh, cỏ… Ngoài ra, gà lôi lam đuôi trắng ăn các loại quả, hạt quả, lá, mầm non một số loại cây trong rừng. Chúng cũng ăn thêm cả giun đất, ốc nhỏ và nhiều loài côn trùng khác.

Gà lôi lam đuôi trắng được đưa vào Sách Ðỏ Việt Nam (1992, 2000), IUCN (1996, 2000), Nghị định 18/HÐBT (1992) và Nghị định 48/NÐ-CP (2002). Sách Ðỏ châu Á (2001). Danh sách các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của công ước CITES. Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kẻ Gỗ đã được thành lập (1996) nhằm bảo vệ gà lôi lam đuôi trắng hữu hiệu. Việc nuôi gà lôi lam đuôi trắng góp phần bảo tồn và nhân giống gà quý hiếm này không bị tiệt chủng.      

Ngọc Diệp

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi