Mới cập nhật
Thứ năm, 12/10/2017 | 9:06 Chia sẻ trên Khắc phục “lệch pha” cung cầu trên zozoha Chia sẻ trên Khắc phục “lệch pha” cung cầu trên zozoha Chia sẻ trên Khắc phục “lệch pha” cung cầu trên zozoha

Khắc phục “lệch pha” cung cầu

(Thế Giới Gia Cầm) - Để tránh cung cầu lệch pha, nhiều chuyên gia cho rằng, cần đẩy mạnh sản xuất liên kết chuỗi; Đưa ra những dự báo chính xác về thị trường; Quy hoạch lại ngành chăn nuôi trên tinh thần phát huy thế mạnh của mỗi vùng… Và đặc biệt, chính bản thân người chăn nuôi cũng cần phải tỉnh táo, nhận thức được mối q-uan hệ cung cầu.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội

Cần có số liệu quy hoạch cụ thể

ông dangBài toán cung cầu từ xưa đã khó, ngày nay càng khó hơn vì tình hình chăn nuôi phức tạp hơn, khó dự đoán được xu hướng, nhu cầu thị trường. Để giải quyết bài toán này, cần quy hoạch vùng nuôi, giới hạn số lượng vật nuôi, tính toán cụ thể sao cho vùng nào thích hợp với vật nuôi nào, không để tình trạng mạnh ai nấy làm, chăn thả tự do, nhà nhà cùng nuôi rồi ồ ạt xuất bán ra thị trường. Cơ quan quản lý cần có những số liệu quy hoạch, tính toán cụ thể để khuyến cáo người nuôi. Có như vậy, việc nuôi mới đi theo guồng cung - cầu. Và về lâu dài, cần có những dự báo chính xác để người chăn nuôi thực hiện theo dự báo đó.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hải, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh

Người chăn nuôi cần tỉnh táo

nguyễn Ngọc hảiViệc giải quyết bài toán cung cầu là một vấn đề cực kỳ khó, không chỉ ở Việt Nam mà cả ở các nước khác trên thế giới, vì phụ thuộc vào việc định hướng, xây dựng chính sách, xác định thị trường, quản lý và kiểm soát thị trường… trong hai nhóm giải pháp: Vĩ mô thuộc về điều hành, quản lý của các cơ quan, ban ngành liên quan của hệ thống quản lý nhà nước; Và vi mô thuộc về các giải pháp tại địa phương, cơ sở, liên quan trực tiếp đến người chăn nuôi. Hai nhóm giải pháp này phải phù hợp với nhau về khía cạnh luật pháp và lợi ích của các bên liên quan. Nếu cơ quan quản lý nhà nước đưa ra chính sách điều tiết tốt, nhưng người chăn nuôi không tuân theo thì chính sách sẽ thất bại. Ngược lại, nếu cơ quan quản lý nhà nước quản lý kém, không đánh giá, dự đoán được tốt tình hình thị trường, không có các chiến lược, chính sách và giải pháp để điều tiết thị trường một cách phù hợp, đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi thì bài toán cung cầu cũng không được giải quyết. Về cơ bản, cơ quan quản lý nhà nước cần có dự báo chính xác nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Và người chăn nuôi bắt buộc phải được tiếp cận một cách dễ dàng, nhanh chóng với những thông tin này. Trong điều kiện chăn nuôi của Việt Nam hiện nay, việc đưa ra dự báo chính xác nhu cầu thị trường trong nước và tổng sản lượng thịt sản xuất là yếu tố quyết định vì Việt Nam chưa thể xuất khẩu chính ngạch sản phẩm động vật với số lượng lớn. Những dự báo cần phải được dựa trên sự phát triển của hệ thống chăn nuôi: Quy trình kỹ thuật, năng suất, tình hình dịch bệnh… Mặt khác, chính người chăn nuôi nếu muốn có lãi cũng cần phải tỉnh táo, nhận thức được mối q-uan hệ cung cầu để điều chỉnh quy mô cho phù hợp theo cơ chế thị trường. Đồng thời cơ quan quản lý cũng cần có giải pháp kiểm soát hiệu quả, kể cả xây dựng các biện pháp chế tài thích hợp, không chỉ đối với sự gia tăng số hộ, số trại chăn nuôi mà kể cả quy mô của từng hộ, trại.

Ông Phan Văn Lục, Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam

Phát huy thế mạnh mỗi vùng

ông luc

 

Những năm trước tình hình chăn nuôi thuận lợi, giá cả ổn định nên người dân đầu tư mở rộng đàn, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu khiến giá thịt heo giảm sâu, người chăn nuôi thua lỗ nặng. Giá thịt heo giảm ảnh hưởng đến giá các sản phẩm chăn nuôi khác cũng giảm theo. Hiện, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm đang đứng trước nguy cơ phá sản vì lỗ nặng do cung vượt cầu.
Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam vừa có công văn gửi đến các hội viên để rà soát, kiểm soát số lượng. Rà soát đảm bảo tổng đàn và quy mô đàn gia cầm để có cơ cấu hợp lý. Trước mắt là những giải pháp kiểm soát đàn gia cầm giống. Với những trại gia cầm đẻ cần điểu chỉnh đầu con bằng cách thải loại số lượng vào dịp cuối năm, khi nhu cầu đang tăng. Về lâu dài, cần quy hoạch lại ngành chăn nuôi trên tinh thần phát huy thế mạnh của mỗi vùng và phát triển theo hướng chọn loài vật nuôi phù hợp. Các trang trại cũng như các hộ nuôi nhỏ lẻ nên tự chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi sẵn có tại địa phương nhằm giảm giá thành và tăng giá bán. Bên cạnh đó, các địa phương cần mở nhiều lớp tập huấn về thông tin thị trường để người dân nắm bắt được xu hướng của người tiêu dùng, xây dựng kế hoạch chăn nuôi phù hợp, tránh tình trạng “được mùa mất giá”.Bà Nguyễn Thị The, người nuôi tại Nam Định

Kiểm soát lượng thịt nhập khẩu

ba the

 

Hiện chăn nuôi ở nước ta vẫn là nhỏ lẻ, phát triển tự phát nên không thể ổn định, bởi khi giá lên người dân ồ ạt nuôi, giá giảm dẫn đến thua lỗ, phải “treo” chuồng hàng loạt. Nguyên nhân chính là do quá phụ thuộc vào các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài đóng vai trò thao túng thị trường, quyết định giá lên xuống. Có một thực tế đáng buồn đó là trong khi các hộ dân đang thua lỗ nặng thì các doanh nghiệp nước ngoài vẫn có lãi.
Mặt khác, khi nguồn cung trong nước đang vượt cầu thì việc nhập khẩu thịt giá rẻ với số lượng lớn cũng ảnh hưởng không ít đến hoạt động sản xuất chăn nuôi. Điều này cũng khiến lượng thịt trong nước tồn đọng đã ế nay còn ế hơn. Vì vậy, Nhà nước cần kiểm soát lượng thịt nhập khẩu, đồng thời kiểm soát giá thành đầu vào, chất lượng giống, thức ăn… nhằm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi trong nước. Người chăn nuôi cũng cần áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, các tiêu chuẩn sản xuất an toàn, giảm giá thành sản phẩm. Người tiêu dùng cũng cần thay đổi nhận thức về thực phẩm an toàn.


Dương Thảo - Vũ Mưa
 (Ghi)


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi