Mới cập nhật
Friday, 05/01/2018 | 15:15 Chia sẻ trên Lo ngại về bệnh bò điên trên zozoha Chia sẻ trên Lo ngại về bệnh bò điên trên zozoha Chia sẻ trên Lo ngại về bệnh bò điên trên zozoha

Lo ngại về bệnh bò điên

(Thế Giới Gia Cầm) - Kết quả nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Science Translational Medicine gây nhiều lo ngại về khả năng truyền nhiễm của căn bệnh bò điên đối với người. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, loại protein bất thường (prion) gây bệnh CJD hay bệnh “bò điên” không chỉ tồn tại trong não bệnh nhân, mà còn xuất hiện cả ở trên da của người bệnh.

bò điên

Ðể thu được kết quả nghiên cứu trên, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu dựa trên các mẫu da của 38 bệnh nhân kết luận tử vong vì mắc bệnh bò điên. Một kỹ thuật mới, có độ chính xác cao cũng được ứng dụng để đo mức độ prion trong các mẫu da bệnh. Các prion được trích suất cho thấy, khả năng lây nhiễm và gây bệnh khi được đưa vào thí nghiệm với chuột. Nghiên cứu cũng chỉ ra khả năng lây bệnh thông qua tiếp xúc thông thường hầu như là không có bởi lượng prion trên da thấp hơn hàng nghìn cho đến trăm nghìn lần so với lượng prion trong não bệnh nhân. Khả năng lây nhiễm bệnh từ prion trên da chủ yếu xuất hiện khi tiến hành các phẫu thuật thường gặp trên các bộ phận cơ thể ngoài não bộ người bệnh. Dù là bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 1/1 triệu người/năm nhưng đây là căn bệnh “vô phương cứu chữa”.

      Châu An

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi