Mới cập nhật
Thứ tư, 07/06/2017 | 14:16 Chia sẻ trên Sử dụng vaccine hiệu quả cho gà trên zozoha Chia sẻ trên Sử dụng vaccine hiệu quả cho gà trên zozoha Chia sẻ trên Sử dụng vaccine hiệu quả cho gà trên zozoha

Sử dụng vaccine hiệu quả cho gà

(Thế Giới Gia Cầm) - Dịch bệnh trên gà ngày một phức tạp, cách sử dụng vaccine là biện pháp cơ bản quan trọng trong quy trình phòng bệnh. Cần lựa chọn, sử dụng vaccine nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gà.

Tiêm văc xin cho gà

Bảo quản:

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 80 C, trong điều kiện mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách sử dụng:

Chỉ dùng cho đàn gà khỏe mạnh. Nên cho gà uống điện giải trước và sau khi sử dụng vaccin để trách stress. Không dùng nước uống cho đàn giống có sử dụng thuốc sát trùng 48 giờ trước và 24 giờ sau khi dùng vaccine. Thời gian từ khi mở lọ vaccine đến khi sử dụng xong không được quá 2 giờ. Tốt nhất là trong vòng 1 giờ. Tất cả các dụng cụ có liên quan đến vaccine không được dùng thuốc sát trùng để tẩy, rửa trước và sau 48 giờ. Khi pha vaccine nên sử dụng dung dịch pha có sự tương đồng về nhiệt độ với nhiệt độ vaccine. Thao tác nhẹ nhàng, không lắc mạnh tay.Phương pháp cho uống vaccine:

Nên cho gà nhịn khát khoảng 1 - 2 giờ trước khi uống vaccine. Dụng cụ và thiết bị phải sạch sẽ và đã chuẩn bị trước, cấm rửa bằng thuốc sát trùng.

Hòa tan sữa bột không chất béo (skim milk) với nước theo tỷ lệ 3 gram/lít nước, lưu ý pha sữa vào nước trước, sau 15 phút mới pha vaccine vào. Pha lượng nước vừa đủ đảm bảo cho gà uống hết trong vòng 1 - 2 giờ, sau khi hết vaccine thì cho gà uống nước trắng.

Phương pháp nhỏ vaccine:

Hòa tan vaccine với nước pha chuyên biệt của hãng sản xuất, đậy nắp núm nhỏ cho kín. Dung dịch này nên sử dụng hết trong vòng 1 giờ. Nước pha vaccine phải có nhiệt độ tương đồng với nhiệt độ vaccine. Bắt gà nằm nghiêng, nhỏ vaccine vào mắt hoặc miệng mỗi con một giọt, đợi gà nháy mắt mới thả ra.

Lưu ý: Mỗi con chỉ nhỏ một giọt vaccine là đủ.

Phương pháp tiêm chủng vaccine áp dụng với vaccine vô hoạtLắc nhẹ lọ vaccine cho đều, đảm bảo dung dịch vaccine được đồng nhất trước khi tiêm và trong suốt quá trình tiêm, cứ tiêm được khoảng 10 con lắc nhẹ lại 1 lần. Để lọ vaccine ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước. Nên dùng xilanh tự động đảm bảo liều chính xác. Tiêm dưới da cổ hoặt tiêm bắp lườn.

Nếu tiêm vaccine sống thì pha vaccine vào dung dịch nước pha (thường NaCL 0,9%) sau đó cũng tiêm dưới da cổ hoặc cơ ngực.

Lưu ý: Tất cả các phương pháp nếu còn dư vaccine thì phải huỷ bằng nhiệt độ và hoá chất.

 

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi