Mới cập nhật
Thứ năm, 07/12/2017 | 14:12 Chia sẻ trên Vigova: Triển vọng giống vịt biển thích ứng biến đổi khí hậu trên zozoha Chia sẻ trên Vigova: Triển vọng giống vịt biển thích ứng biến đổi khí hậu trên zozoha Chia sẻ trên Vigova: Triển vọng giống vịt biển thích ứng biến đổi khí hậu trên zozoha

Vigova: Triển vọng giống vịt biển thích ứng biến đổi khí hậu

(Thế Giới Gia Cầm) - Vừa qua, tại Long An đã diễn ra Hội nghị “Phát triển giống vịt biển phục vụ chăn nuôi thích ứng biến đổi khí hậu tại Nam bộ”. Hội nghị do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm (Vigova) tổ chức.

 

Theo Viện Chăn nuôi, khu vực Nam bộ có tổng đàn vịt hàng năm khoảng 28 triệu con; Riêng ÐBSCL phát triển chăn nuôi vịt mạnh nhất cả nước với tổng đàn vịt chiếm 26 triệu con, tỷ lệ trên 40% trên tổng đàn gia cầm tại khu vực, trong những năm qua chăn nuôi vịt đang phát triển mạnh cả về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Tuy nhiên ngành nông nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức về biến đổi khí hậu, tái cơ cấu ngành, chọn vật nuôi phù hợp với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghịCác đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Do vậy, Vigova đã nghiên cứu ra giống vịt biển có nhiều ưu điểm, có thể nuôi ở nước ngọt, lợ và nước mặn thậm chí nhiễm phèn. Bộ NN&PTNT giao Vigova nuôi giữ đàn giống gốc vịt biển để chọn lọc nhân nhanh giống phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp, chăn nuôi thích ứng với biển đổi khí hậu.

Hội nghị cũng nghe một số báo cáo về mô hình nuôi vịt biển thời gian qua, điển hình như tại Long An, trong năm 2016 - 2017, Trung tâm Khuyến nông Long An phối hợp Vigova hỗ trợ cho 20 hộ dân ở các huyện Tân Trụ, Cần Ðước, Châu Thành nuôi thử nghiệm giống vịt biển với số lượng 16.000 con. Kết quả cho thấy, vịt sinh trưởng, phát triển khá tốt, tỷ lệ nuôi sống rất cao, sức kháng bệnh tốt, thích nghi được cả môi trường nước lợ và nước mặn ở các huyện vùng hạ của tỉnh. Giống vịt biển có thể chịu được độ mặn tới 23‰, trong khi vịt thường, độ mặn khoảng 4‰ đã không thể sống được. Với lợi thế này, mô hình nuôi vịt biển đang mở ra triển vọng cho nông dân trong việc đa dạng hóa loại vật nuôi, phù hợp với biến đổi khí hậu hiện nay.

Vịt biển đẹp

Ðược biết đến nay đã có 12/13 tỉnh vùng ÐBSCL chọn phát triển chăn nuôi vịt là một trong những ngành hàng chủ lực để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, do dó giống vịt biển là một trong những giống có khả năng thích ứng cao trong mọi điều kiện nuôi.

Chỉ tiêu ky thuat

Minh Dương

 


Vemedim (300x120) Dưới tiêu đề bài viết
Kết nối với chúng tôi